Hop tac My-Nga giup ngan am muu kich dong doi dau quan su hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (thứ 2, phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái) tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà phân tích chính trị quốc tế cho rằng bất đồng về các vấn đề quan trọng sẽ không gây trở ngại khó vượt qua cho hợp tác Mỹ-Nga, giúp ngăn chặn các âm mưu kích động đối đầu giữa hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ và cuộc họp báo ở Helsinki (Phần Lan) ngày 16/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Moskva đã chuyển tới Mỹ các đề xuất hợp tác chung về việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh phía Nga còn đề nghị Washington hợp tác với Moskva tái lập một nhóm làm việc về chống khủng bố, đồng thời cho rằng hai nước có thể đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump: Nga và Mỹ cần đồng hành vì tương lai]

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik của Nga, nhà sử học kiêm vị Tướng quân đội Mỹ về hưu Todd Pierce đánh giá những đề xuất mới nói trên có thể làm giảm nguy cơ chiến tranh toàn cầu mà hiện nay nguy cơ đó phần lớn xuất phát từ các nhân vật theo chủ nghĩa quân phiệt tại Mỹ. Sự khởi đầu của một nhóm làm việc chung về chống khủng bố sẽ phải là một cam kết của Washington để từ bỏ "kế hoạch thay đổi chế độ" ở Syria như một chính sách đối ngoại.

Đồng quan điểm trên, quan chức quân đội Mỹ nghỉ hưu kiêm nhà sử học Đại tá Doug Macgregor cho rằng cuộc gặp ở Helsinki là bước tiến quan trọng và mang tính xây dựng giữa Nga và Mỹ. Ông Macgregor lưu ý cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác trong một số lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là vấn đề Syria và kiểm soát hạt nhân. Ngoài ra, chuyên gia này nhấn mạnh bất chấp sự phản đối từ Washington, cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Trump với Tổng thống Putin đã cho thấy lý do để lạc quan.

Ông Matthew Rojansky, Giám đốc Viện nghiên cứu Kennan thuộc Trung tâm Wilson, cho rằng Tổng thống Nga đã có nhiều điều để chia sẻ về cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ. Theo ông Rojansky, ngay sau cuộc gặp với ông Trump, Tổng thống Putin đã tham gia một cuộc phỏng vấn của truyền hình nhà nước Nga, trong đó ông đánh giá lại những điều mà hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo.

Ông Rojansky lưu ý rằng Tổng thống Putin cho biết đã thảo luận rõ ràng với ông Trump về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Trong đó, ông Putin đã mô tả một điều gì đó như là "một đề nghị rất thú vị" từ ông chủ Nhà Trắng về vấn đề này./.


(TTXVN/Vietnam+)