Houthi cao buoc Phap dinh liu vu tan cong khu cho o Tay Bac Yemen hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một vụ không kích xuống khu vực Dhamar, Yemen, ngày 1/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin phiến quân nổi dậy Houthi ở Yemen đã cáo buộc Pháp dính líu tới vụ tấn công đẫm máu gần đây nhằm vào một khu chợ ở Tây Bắc Yemen.

Hôm 24/12, mạng truyền thông do Houthi kiểm soát đưa tin ít nhất 17 người thiệt mạng do vụ nã pháo của quân đội Saudi Arbia vào một khu chợ ở tỉnh Saada, Tây Bắc Yemen.

[Pháo kích ở Yemen khiến 17 người chết, 12 người bị thương]

Trên tài khoản Twitter tối 25/12, ông Mohammed Ali Al-Houthi, thành viên Hội đồng chính trị tối cao của phong trào Houthi viết: "Những hành động của Pháp làm nhiều người thương vong do vụ pháo kích chợ Al-Raqu thuộc khu vực Munabih, tỉnh Saada. Việc dùng vũ khí và kinh nghiệm của Pháp trong hành động gây hấn này là một tội ác, vốn bị hệ thống tư pháp Pháp lờ đi để đổi lấy các thỏa thuận vũ khí."

Hồi mùa Xuân năm nay, truyền thông Pháp đưa tin các bên trong cuộc xung đột ở Yemen đang sử dụng nhiều vũ khí được sản xuất tại quốc gia châu Âu này.

Thông tin này xuất hiện vài tháng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly phát biểu với đài France Inter rằng bà không hay biết về bất kỳ vũ khí nào của Pháp được sử dụng trực tiếp ở Yemen./.

(Vietnam+)