Huawei bi mat ho tro Trieu Tien xay dung he thong mang khong day hinh anh 1Huawei có thể đã bí mật giúp Triều Tiên xây dựng mạng di động không dây. (Ảnh: Reuters)

Ngày 22/7, báo Washington Post đưa tin, tập đoàn công nghệ Huawei có thể đã bí mật giúp Triều Tiên xây dựng và duy trì hệ thống mạng di động không dây.

Washington Post và trang mạng 38 North (38 độ Bắc) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho hay, Huawei đã giúp Triều Tiên xây dựng Koryolink, hệ thống mạng di động được ra mắt vào năm 2008 và bị chính quyền Bình Nhưỡng kiểm soát chặt chẽ.

Washington Post dẫn một số tài liệu nội bộ do một cựu nhân viên Huawei tiết lộ cho biết tập đoàn này đã hợp tác với một công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc là Panda International Information Technology Co Ltd., trong một số dự án ở Triều Tiên suốt 8 năm qua.

Theo nguồn tin này, sự hợp tác giữa hai bên bắt đầu từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là ông Kim Jong-il đến thăm trụ sở của Huawei vào năm 2006.

Trong dự án Koryolink, Huawei sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng di động, quản lý và bảo mật hệ thống mạng, trong khi Panda International sẽ đảm nhận mảng phần mềm và công tác vận chuyển trang thiết bị của Huawei.

[Nhà Trắng họp với các hãng công nghệ Mỹ về lệnh cấm Huawei]

Những thông tin này sẽ làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc liệu Huawei có sử dụng công nghệ của Mỹ trong các linh kiện và có vi phạm chính sách kiểm soát hoạt động xuất khẩu nhằm cung cấp thiết bị cho Triều Tiên hay không.

Mặc dù Huawei không lập tức trả lời yêu cầu đưa ra bình luận liên quan đến thông tin trên, nhưng trong một tuyên bố gửi Washington Post, tập đoàn này khẳng định “không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tại Triều Tiên.”

Washington Post cũng chưa thể liên lạc ngay với Panda Group.

Cũng theo Washington Post, Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra về những mối quan hệ giữa Huawei và Triều Tiên từ năm 2016 nhưng chưa liên hệ công khai với cả hai bên.

Washington Post cho hay Huawei và Panda đã bỏ trống văn phòng tại Bình Nhưỡng hồi đầu năm 2016./.

Vi Diệu (TTXVN/Vietnam+)