Huy cuoc hoi dam hiem hoi giua Ngoai truong An Do va Pakistan hinh anh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj. (Nguồn: cnbctv18)

Ngày 21/9, Ấn Độ đã bất ngờ hủy cuộc hội đàm hiếm hoi giữa Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và người đồng cấp Pakistan Shah Mehmood Qureshi dự kiến sẽ diễn ra bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, vào tuần tới.

Ấn Độ thông báo quyết định trên một ngày sau khi sau khi cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng hai quốc gia ở Nam Á này được xác nhận.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, New Delhi đưa ra quyết định trên sau khi xảy ra các vụ sát hại dã man mới nhất nhằm vào các nhân viên an ninh của nước này do các đối tượng có trụ sở tại Pakistan thực hiện, và việc Pakistan gần đây ban hành 20 con tem bưu điện tôn vinh Burhan Wani, thủ lĩnh phiến quân ở khu vực Kashmir đã bị các lực lượng Ấn Độ tiêu diệt hồi tháng 7/2016 mà cái chết của tên này đã gây ra làn sóng phản bối bạo lực tại Ấn Độ.

[Ấn Độ-Pakistan chỉ trích lẫn nhau sau vụ tân công doanh trại quân đội] 

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ không cung cấp thông tin chi tiết về các vụ sát hại này. Tuy nhiên, hồi đầu tuần này, một lính biên phòng tại khu vực Kashmir tranh chấp đã bị sát hại.

Trước đó, ngày 14/9, 3 cảnh sát được tìm thấy tử vong sau khi bị bắt cóc tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Kể từ khi tuyên bố độc lập năm 1947, quan hệ Ấn Độ và Pakistan đã rơi vào căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ tại vùng Kashmir trên dãy Himalaya.

Quan hệ song phương tiếp tục xấu đi trong những năm gần đây và hai bên chưa tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Tuy nhiên, chính phủ mới tại Pakistan trong thời gian qua đã liên tục bày tỏ mong muốn Ấn Độ đối thoại và theo đuổi hòa bình, coi đây là "cách thức tốt nhất để xóa bỏ đói nghèo và nâng cao đời sống cho người dân ở tiểu lục địa này"./.
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)