Hủy nhiều chuyến bay đến Điện Biên do thời tiết mù khô, khói đốt nương

Thời tiết mù khô tại khu vực Tây Bắc tác động trực tiếp và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch khai thác các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ.
Máy bay phản lực Embraer của hãng hàng không Bamboo Airways. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Máy bay phản lực Embraer của hãng hàng không Bamboo Airways. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Các hãng hàng không đã phải hủy chuyến đến đến sân bay Điện Biên do ảnh hưởng của mù khô khu vực Tây Bắc và khói đốt từ hoạt động đốt nương của Lào khiến tầm nhìn thấp dưới tiêu chuẩn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia giai đoạn từ 10-17/4, khu vực Tây Bắc có mù khô, cộng thêm khói đốt từ Lào trong mùa nương rẫy, gây cản trở tầm nhìn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc di chuyển.

Cụ thể, ở thời điểm hiện tại, tầm nhìn tại sân bay Điện Biên Phủ ở mức cực thấp, chỉ khoảng 2.000m, dưới mức tiêu chuẩn 4.200m, điều này đã ảnh hưởng đến các chuyến bay cất/hạ cánh tại đây.

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và phi hành đoàn trên các chuyến bay, các chuyến bay của Bamboo Airways mang số hiệu QH1692 hành trình Hà Nội-Điện Biên; QH1691 hành trình Điện Biên-Hà Nội sẽ phải tạm dừng khai thác.

Ngoài ra, chuyến bay QH1591 và QH1592 có hành trình Điện Biên-Thành phố Hồ Chí Minh/Thành phố Hồ Chí Minh-Điện Biên phải chuyển hướng hạ cánh (divert) tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) để đảm bảo an toàn.

"Các chuyến bay khác có lịch cất/hạ cánh tại sân bay Điện Biên Phủ trong thời gian này phải tạm dừng khai thác cho đến khi thời tiết có dấu hiệu khả quan hơn," đại diện Bamboo Airways cho hay.

[Sân bay Điện Biên sẽ đóng cửa tối đa 6 tháng để đầu tư mở rộng]

Hãng hàng không VASCO hủy các chuyến bay đến, đi từ Điện Biên trong ngày 11/4 gồm 0V8202 từ Hà Nội-Điện Biên, khởi hành lúc 10 giờ 35; 0V8203 từ Điện Biên-Hà Nội, khởi hành lúc 12 giờ.

Dựa trên diễn biến thời tiết, các hãng hàng không Bamboo Airways và VASCO đề nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ Điện Biên trong thời gian này thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và lịch bay.

Cả hai hãng đều đưa ra cam kết nhanh chóng có những biện pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng theo quy định của pháp luật và chính sách hiện hành.

Các chuyên gia thời tiết cho hay, độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết là đà ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Thay vào đó, nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao.

Theo các chuyên gia, tác động rõ ràng nhất của hiện tượng mù khô là làm cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển, ách tắc và có thể gây tai nạn giao thông./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục