Ngày 18/9, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ra tuyên bố bác bỏ thông tin cho rằng IAEA có bằng chứng cho thấy Iran có đủ khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.
 
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng tin AP cùng ngày dẫn một báo cáo mật được cho là do các chuyên gia hàng đầu của IAEA soạn thảo, trong đó khẳng định Tehran đã có đủ khả năng để tự chế tạo một quả bom nguyên tử, tiếp tục phát triển một hệ thống tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân và công nghệ tên lửa.
 
Trong tuyên bố, IAEA nêu rõ "cơ quan này không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào chứng tỏ Tehran đã và đang sở hữu chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân".
 
Cơ quan này cũng tái khẳng định bình luận của Tổng Giám đốc sắp mãn nhiệm của IAEA, ông Mohamed ElBaradei đưa ra ngày 9/9 vừa qua về những cáo buộc rằng IAEA che dấu thông tin về chương trình hạt nhân Iran là "động cơ chính trị và vô căn cứ".
 
Hiện IAEA đang tiến hành điều tra cái gọi là "thông tin tình báo đáng tin cậy" của phương Tây cho rằng trước đây Iran đã tìm cách cải tiến một trong 3 tên lửa Shabab để lắp đầu đạn hạt nhân.
 
Cùng ngày, người phát ngôn Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Javier Solana cho biết ông và Ngoại trưởng các nước P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) đã đạt thỏa thuận yêu cầu Iran nhanh chóng tiến hành vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
 
Gói đề xuất mà Iran đưa ra trước đó không đề cập đến vấn đề hạt nhân. Các chuyên gia châu Âu cho rằng nếu Iran không nhanh chóng tiến hành đàm phán về vấn đề hạt nhân thì khả năng nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới./.

(TTXVN/Vietnam+)