Liban: Gần 2 triệu người đang trong tình trạng mất an ninh lương thực

IMF cảnh báo Liban đang trong tình trạng rất nguy hiểm

Trưởng phái đoàn IMF đang ở thăm Liban, ông Ernesto Rigo cảnh báo: "Việc tiếp tục chính sách không hành động sẽ đẩy Liban vào cuộc khủng hoảng không có hồi kết."
IMF cảnh báo Liban đang trong tình trạng rất nguy hiểm ảnh 1Nhân viên kiểm đồng bảng Liban tại văn phòng hối đoái ở Beirut. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 23/3 cảnh báo Liban đang trong tình trạng rất nguy hiểm, một năm sau khi đưa ra các cam kết cải cách mà không thực hiện.

IMF cũng kêu gọi chính phủ nước này ngừng vay tiền từ ngân hàng trung ương.

Phát biểu tại họp báo ở Beirut, Trưởng phái đoàn IMF đang ở thăm Liban, ông Ernesto Rigo cảnh báo: "Việc tiếp tục chính sách không hành động sẽ đẩy Liban vào cuộc khủng hoảng không có hồi kết."

Ông kêu gọi nhà chức trách Liban cần đẩy nhanh việc thực hiện các điều kiện tiên quyết để được nhận gói cứu trợ 3 tỷ USD.

[Liên đoàn Arab kêu gọi nhanh chóng ổn định tình hình chính trị ở Liban]

Liban đang chìm sâu hơn trong khủng hoảng kinh tế-tài chính nghiêm trọng chưa từng có, vốn đã đẩy phần lớn người dân vào cảnh đói nghèo kể từ năm 2019.

Theo báo cáo mới công bố của Chương trình Lương thực thế giới, 1,29 triệu công dân Liban và 700.000 người tị nạn Syria đang sinh sống tại Liban đã phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Kiểm soát vốn và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là 2 trong số các điều kiện mà  IMF đưa ra đối với Liban để được nhận gói cứu trợ trên.

Liban và IMF đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về gói cứu trợ này vào tháng 4/2022, nhưng đến nay quốc gia Trung Đông vẫn chưa thể hoàn thành các điều kiện cần thiết theo yêu cầu.

Tình trạng này đã khiến đồng bảng (pound) của Liban mất giá kỷ lục so với USD. Trong tháng này, 1 USD đổi được hơn 100.000 pound, cao hơn rất nhiều so với 1.507 pound trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế năm 2019.

Liban đang rất cần tổng thống mới và một chính phủ hiệu quả có thể thực hiện các cuộc cải cách cấu trúc lớn để được nhận hỗ trợ tài chính của IMF và phục hồi đất nước.

Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, Quốc hội Liban đã không thể chọn ra tổng thống mới để thay thế ông Michel Aoun, người đã kết thúc nhiệm kỳ ngày 31/10/2022.

Việc này khiến các cuộc cải cách cần thiết bị trì hoãn và đẩy đất nước chìm sâu trong bất ổn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục