Indonesia kêu gọi tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AOIP

Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar cho rằng ASEAN và Australia có thể ưu tiên hợp tác hàng hải và kết nối, tăng hợp tác vaccine để xử lý đại dịch COVID19.
Indonesia kêu gọi tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AOIP ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 4/8, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Indonesia đã kêu gọi tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) và giải quyết đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Indonesia Mahendra Siregar cho rằng ASEAN và Australia có thể ưu tiên hợp tác hàng hải và kết nối.

Ngoài ra, Thứ trưởng Mahendra cũng kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác vaccine để xử lý đại dịch COVID19 bằng cách ủng hộ dỡ bỏ bằng sáng chế đối với vaccine ngừa COVID-19 tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chuyển giao công nghệ và tạo thuận lợi tiếp cận các loại nguyên liệu vaccine cơ bản.

[ASEAN và Australia ưu tiên phối hợp kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19]

Cùng ngày, ASEAN ra thông cáo chung cho biết ASEAN đã trao quy chế Đối tác đối thoại cho Anh. Thông cáo nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí trao quy chế đối tác đối thoại của ASEAN cho Anh trên cơ sở mối quan hệ giữa Anh và ASEAN cũng như sự hợp tác, gắn bó giữa hai bên trước đây khi Anh còn là thành viên của Liên minh châu Âu."

Với tư cách là đối tác đối thoại, Vương quốc Anh có được khả năng tiếp cận cấp cao với ASEAN. Chính phủ Anh hy vọng quy chế đối tác đối thoại của ASEAN sẽ giúp nước này thúc đẩy hợp tác với khối khu vực trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và an ninh khu vực.

Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN trong bối cảnh nước này tìm cách tăng cường các mối quan hệ tại khu vực sau khi rời EU, còn gọi là Brexit.

Anh hiện là một trong số quốc gia có Đại sứ chuyên trách tại ASEAN, có phái đoàn ngoại giao với cả 10 nước thành viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục