Australia: ASEAN là trọng tâm khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Ngoại trưởng Australia Marise Payne nhấn mạnh, khả năng phục hồi sau đại dịch của Đông Nam Á là rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Australia.
Australia: ASEAN là trọng tâm khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ảnh 1Ngoại trưởng Australia, bà Marise Payne. (Nguồn: beltandroad.news)

Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 4/8 khẳng định ASEAN và cấu trúc do ASEAN lãnh đạo là trọng tâm trong tầm nhìn tích cực của Australia về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao trùm, kiên cường và rộng mở.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong thông báo cùng ngày, Ngoại trưởng Payne cho biết sẽ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Dự kiến, tại cuộc họp, bà Payne sẽ cập nhật cho các đối tác ASEAN về việc thực hiện hỗ trợ của Australia cho Đông Nam Á trong quá trình khôi phục hậu COVID-19, bao gồm việc thực hiện gói sáng kiến kinh tế và an ninh và phát triển mới trị giá 500 triệu AUD được công bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Australia năm 2020.

Bà cũng sẽ thông báo sự hỗ trợ của Australia trong việc tăng cường khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả ở Đông Nam Á.

[Hội nghị ASEAN+3: Indonesia đề xuất thiết lập cơ chế y tế khu vực]

Australia đang cung cấp sự hỗ trợ quan trọng này thông qua việc chia sẻ vaccine cũng như cam kết 300 triệu AUD trong khuôn khổ Sáng kiến Tiếp cận vaccine và An ninh Y tế của nước này, bao gồm khoản đóng góp 21 triệu AUD cho Trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi. Canberra cũng đang cung cấp 100 triệu AUD thông qua Đối tác Vaccine Quad.

Ngoại trưởng Payne nhấn mạnh khả năng phục hồi sau đại dịch của Đông Nam Á là rất quan trọng đối với sự phục hồi kinh tế của Australia. Trong giai đoạn 2019-2020, thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đạt 113,7 tỷ AUD và đầu tư hai chiều là hơn 259 tỷ AUD.

Cũng tại các cuộc họp trên, bà Payne mong muốn thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng của khu vực, bao gồm Biển Đông, Bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố và không gian mạng.

Về tình hình Myanmar, bà khẳng định Australia vẫn cam kết ủng hộ vai trò của ASEAN đối với Myanmar và tiếp tục thúc giục việc thực hiện đầy đủ và kịp thời Thỏa thuận 5 điểm của ASEAN, trong đó có việc bổ nhiệm Đặc phái viên về Myanmar./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục