Reuters đưa tin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/9 tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, theo đó ngân hàng trung ương của Iran lần thứ hai bị đưa vào danh sách đen, cho thấy "sự tuyệt vọng" của Mỹ trước sự kháng cự của Iran. 

Phát triển trên sóng đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Rouhani khẳng định: "Người Mỹ đang trừng phạt những cơ quan đã bị đưa vào danh sách đen. Điều này cho thấy sự tuyệt vọng hoàn toàn của Mỹ và chiến dịch "gây sức ép tối đa" (của Washington) đã thất bại... khi quốc gia Iran vĩ đại đã kháng cự thành công."

[Iran: Mỹ không thể gây ảnh hưởng với Tehran thông qua lệnh trừng phạt]

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani cho biết tình hình khu vực đã trở nên "căng thẳng" và đổ lỗi cho Washington. Ông Rouhani nêu rõ: "Khu vực đã trở nên căng thẳng... Họ tuyên truyền những thiệt hại (tại Saudi Arabia) mà có thể được sửa chữa trong vòng hai tuần... vì Mỹ muốn xâm chiếm khu vực."

Ông cũng cho hay ông sẽ đưa ra một kế hoạch hòa bình khu vực mang tên Nỗ lực Hòa bình Hormuz (viết tắt là HOPE) tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc trong tuần này. 

Tổng thống Rouhani nói trước khi khởi hành tới New York tham dự kỳ họp của Liên hợp quốc: "Tất cả các quốc gia tại Vịnh Persia và Eo biển Hormuz và Liên hợp quốc đều có thể tham gia (HOPE)./."

(Vietnam+)