Iran canh bao mot lien quan hai quan tai Vung Vinh se gay bat on hinh anh 1Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri. (Nguồn: Reuters)

Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri ngày 23/7 đã đưa ra lời cảnh báo rằng một liên minh quốc tế bảo vệ vùng Vịnh sẽ mang tới bất ổn. 

Cảnh báo được đưa ra sau khi Anh kêu gọi thành lập một lực lượng hải quân do Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu nhằm đảm bảo việc di chuyển an toàn qua Eo biển Hormuz

Theo hãng thông tấn IRIB, Phó Tổng thống Iran Eshaq Jahangiri nêu rõ: "Không cần thành lập một liên minh bởi chính những liên minh kiểu này và sự hiện diện của  người nước ngoài trong khu vực tạo ra sự bất ổn. Và hơn nữa gia tăng bất ổn sẽ không đạt được điều gì cả."

Phó Tổng thống Iran đưa ra lời cảnh báo trên sau khi Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt trong phát biểu tại Quốc hội ngày 22/7, cho biết London sẽ thúc đẩy triển khai một sứ mệnh bảo vệ trên biển do EU đứng đầu, nhằm bảo đảm an toàn cho tàu, thuyền di chuyển qua Eo biển Hormuz.

[Iran quan sát và lưu trữ hình ảnh hoạt động của tất cả tàu Mỹ]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh và Iran leo thang. Ngày 19/7 vừa qua, giới chức Iran thông báo đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh có hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi lộ trình sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do "vi phạm luật hàng hải quốc tế."

Trước đó, một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh thông báo sẽ gia hạn giữ tàu Grace 1 của Iran thêm 30 ngày.

Đây là tàu chở dầu của Iran bị chính quyền Gibraltar bắt giữ ngày 4/7 trong một chiến dịch có sự phối hợp của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh với lý do tàu này vi phạm các trừng phạt của EU đối với Syria./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)