Iran canh bao tinh trang bat tuan luat phap quoc te dang gia tang hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: fmprc.gov.cn)

Ngày 26/8, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhận định sự bất tuân thủ luật pháp quốc tế đang trên đà gia tăng.

Phát biểu tại họp báo với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Ngoại trưởng Zarif nêu rõ: "Sự bất tuân luật pháp quốc tế, không chỉ là việc thiếu tôn trọng mà thậm chí là sự coi thường luật pháp quốc tế, đang ngày càng gia tăng và chúng ta cần phải phối hợp với nhau."

Bên cạnh đó, ông Zarif cũng bày tỏ quan tâm đến Sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng kết nối Trung Quốc với phần còn lại của châu Á và xa hơn thế. Phía Iran coi đây là tương lai của khu vực và kết nối toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định hai nước là đối tác chiến lược toàn diện.

Ông nêu rõ Trung Quốc ủng hộ mọi nỗ lực nhằm bảo vệ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức), cũng như hiểu được các yêu cầu hợp lý từ phía Tehran.

Ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc làm giảm căng thẳng tại vùng Vịnh.

Tại họp báo, ông nhấn mạnh Iran và Trung Quốc cùng phản đối sự can thiệp của nước ngoài và coi đây là mối đe dọa với hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như các mối quan hệ hữu nghị trong khu vực.

Ngoại trưởng Zarif đã khởi động chuyến công du châu Á với chặng dừng chân đầu tiên là thủ đô Bắc Kinh, nhằm công bố kế hoạch 25 năm để thắt chặt quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất châu Á.

Ông Zarif xác nhận việc ông đến Bắc Kinh là để thông báo với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc về các cuộc gặp gần đây tại Pháp liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Các điểm đến tiếp theo trong chuyến công du này sẽ là Nhật Bản và Malaysia.

Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh gia tăng kể từ tháng 5/2018 khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 và tái áp đặt trừng phạt Iran.

Tranh cãi giữa các bên liên quan các vụ tấn công và bắt giữ tàu chở dầu ở vùng Vịnh thời gian gần đây khiến căng thẳng càng leo thang.

Ngày 25/8 vừa qua, ông Zarif đã có chuyến công du bất ngờ đến Biarritz, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), và hội đàm với giới chức Pháp, cũng như có cuộc gặp ngắn với đại diện của Anh và Đức.

Pháp hiện là nước đi đầu trong các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran và đưa ra một số gợi ý trong khi Iran cũng trình bày một số đề xuất về cách thức triển khai thỏa thuận hạt nhân cũng như các bước đi mà cả hai bên cần phải thực hiện.

Ngoại trưởng Zarif đã khẳng định không thể đàm phán lại về thỏa thuận hạt nhân này./. 

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)