Iran chi trich LHQ dua lien quan Arab tai Yemen ra khoi danh sach den hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một vụ tấn công tại Yemen. (Nguồn: mehrnews)

AFP đưa tin, ngày 17/6, Iran cho rằng Liên hợp quốc đã trao "giấy thông hành" cho liên quân Arab do Saudi Arabia chỉ huy tại Yemen bằng việc đưa lực lượng này ra khỏi danh sách các nhóm vi phạm quyền trẻ em.

Một báo cáo gần đây của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nói rằng liên quân Arab sẽ được đưa ra khỏi danh sách "sau khi các vụ vi phạm thông qua các vụ không kích gây thương vong đã liên tục giảm đáng kể."

Báo cáo cho hay số trẻ em thương vong đã giảm từ khi một thỏa thuận được ký kết hồi tháng 3/2019.

[Hàng nghìn trẻ em Yemen bị sát hại vì nội chiến trong 5 năm qua]

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nêu rõ: "Tổng thư ký Liên hợp quốc đã trao giấy thông hành cho liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen, bất chấp việc thừa nhận hàng trăm trẻ em Yemen đã bị giết hại."

Sử dụng hashtag "Danh sách đáng xấu hổ" và đính kèm những bức ảnh của các trẻ em Yemen thiệt mạng, ông Mousavi cho rằng Saudi Arabia và đồng minh Mỹ đã biến các cơ quan quốc tế thành trò hề.

Liên quân do Saudi Arabia cầm đầu đã can thiệp vào Yemen vào năm 2015 để trợ giúp chính phủ nước này chống lại các phiến quân Huthi được Iran hậu thuẫn./.

(Vietnam+)