Iran chi trich su hien dien cua My tai Syria la hanh vi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu họp báo tại Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani ngày 26/8 đã chỉ trích sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là “chiếm đóng” và các vụ không kích mới đây của Washinton vào quốc gia Trung Đông này là hành vi “gây hấn phi pháp đối với những người đang bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Damascus.”

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Kanaani đã đưa ra bình luận phê phán những lời biện minh của Mỹ cho các vụ không kích hôm 23/8 nhằm vào tỉnh Deir ez-Zor ở miền Đông Syria.

[Mỹ lên tiếng về bạo lực tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ]

Ông cũng cho rằng Mỹ đã đưa ra tuyên bố sai trái rằng các vụ không kích là nhằm đáp trả trực tiếp đối với sự kiện mà Washington cho là các phiến quân thân Iran tấn công binh sỹ Mỹ tại Syria.

Trước đó, trang web của Bộ Ngoại giao Iran hôm 24/8 đã đăng thông cáo khẳng định các vụ không kích của Mỹ là hành vi vi phạm độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời bác bỏ cáo buộc về mối quan hệ của Tehran với các nhóm vừa bị Mỹ tấn công ở Syria./.

 
(Vietnam+)