Iran dap tan cuoc tan cong mang quy mo lon tu nuoc ngoai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: BBC)

Ngày 11/12, Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Iran thông báo đã chặn đứng một vụ tấn công mạng quy mô lớn từ nước ngoài nhằm vào cơ sở hạ tầng của nước này.

Hãng thông tấn Mehr dẫn lời Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi cho hay nước này vừa phải đối mặt với một vụ tấn công do chính phủ nước ngoài bảo trợ và được lên kế hoạch kỹ nhằm vào cơ sở hạ tầng điện tử của chính phủ.

Ông Azari-Jahromi nhấn mạnh đây là vụ tấn công có quy mô rất lớn. 

Thông tin này được đưa ra sau khi có thông tin về việc Mỹ cân nhắc khả năng tấn công mạng nhằm vào Iran sau khi xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái hôm 14/9 vào hai nhà máy lọc dầu chủ chốt của Saudi Arabia, mà Washington cho rằng Tehran thực hiện. Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ cáo buộc này.

[Iran ngăn chặn thành công âm mưu tấn công mạng của Israel]

Trong bối cảnh trên, hồi cuối tháng 9, Iran đã thực hiện cuộc kiểm tra an ninh tại các cơ sở dầu mỏ và khí đốt chủ chốt của nước này, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các cuộc tấn công mạng.

Iran từ lâu được đặt trong tình trạng cảnh báo trước mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài.

Tehran cũng đã cáo buộc Mỹ và Israel sử dụng virus Stuxnet để tấn công vào các máy ly tâm được dùng để làm giàu urani của nước này.

Virus Stuxnet, phát hiện năm 2010, được cho là do Israel và Mỹ gây ra nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân tại Iran./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)