Iran hoãn kế hoạch cử đại sứ mới tới Thụy Điển sau vụ đốt kinh Koran

Ngoại trưởng Iran cho hay do hành động "báng bổ kinh Koran" xảy ra tại Thụy Điển, Iran sẽ tạm thời chưa cử đại sứ mới tới quốc gia châu Âu; ông không nêu rõ quyết định tạm hoãn này sẽ kéo dài bao lâu.
Iran hoãn kế hoạch cử đại sứ mới tới Thụy Điển sau vụ đốt kinh Koran ảnh 1Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian xác nhận nước này sẽ tạm thời chưa cử đại sứ mới tới Thụy Điển để phản đối vụ đốt kinh Koran bên ngoài một đền thờ Hồi giáo lớn nhất ở Thủ đô Stockholm.

Trên trang mạng Twitter, Ngoại trưởng Amirabdollahian viết: “Mặc dù chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục hành chính về bổ nhiệm đại sứ mới tại Thụy Điển, nhưng kế hoạch sẽ bị hoãn lại do Chính phủ Thụy Điển cấp phép cho hành động báng bổ kinh Koran.”

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran không nêu rõ quyết định tạm hoãn này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Trước đó, ngày 28/6 vừa qua, một người đàn ông đã đốt bản sao cuốn kinh Koran ngay trong ngày đầu tiên của lễ Eid al-Adha, dưới sự bảo vệ của cảnh sát Thụy Điển.

[Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu lên án vụ đốt kinh Koran]

Sau đó, cảnh sát Stockholm đã cáo buộc đối tượng đốt cuốn kinh thánh trên hành vi kích động tâm lý chống lại một sắc tộc hoặc một nhóm quốc gia. Người đàn ông này tự nhận là người Iraq tị nạn.

Ngày 29/6, Bộ Ngoại giao Iran cũng đã triệu Đại biện lâm thời Đại sứ quán Thụy Điển tại Tehran tới để lên án vụ việc mà nước này gọi là xúc phạm đến đức tin thiêng liêng nhất của đạo Hồi.

Theo cảnh sát Thụy Điển, lực lượng này gần đây đã từ chối cấp phép cho một số đơn xin tổ chức biểu tình phản đối kinh Koran do lo ngại nhiều hệ lụy đối với chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, Tòa án đã ra phán quyết bác bỏ điều này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục