Iran hoi thuc cac nuoc chau Au nhanh dua ra quyet dinh ve JCPOA hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cảnh báo quỹ thời gian để các đối tác châu Âu chứng tỏ có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) đang gần cạn kiệt, đồng thời cho biết Tehran sẽ không thể chờ đợi những cam kết vô thời hạn của các nước này.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội Iran ngày 10/6, ông Larijani hối thúc các nước châu Âu nhanh chóng đưa ra các quyết định rõ ràng nếu các nước này xem xét khả năng duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran. Nếu không, ông cảnh báo Iran sẽ có bước đi cụ thể về chương trình hạt nhân và các vấn đề khác.

Cũng trong ngày làm việc 10/6, Quốc hội Iran đã biểu quyết nhất trì tạm dừng các phiên thảo luận về việc gia nhập Công ước cấm tài trợ khủng bố của Liên hợp quốc trong hai tháng trong khi chờ đợi "số phận" của thỏa thuận hạt nhân nói trên.

[Iran không tham gia đàm phán nếu Mỹ vẫn có lời lẽ đe doạ]

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đang diễn ra ở Trung Quốc ngày 10/6, ông Putin cho rằng quyết định của Washington có thể "gây bất ổn" trong khu vực. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục duy trì cam kết theo thỏa thuận JCPOA.

Hồi tháng 5/2018, Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với Nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức năm 2015 bất chấp sự phản đối của các nước khác, đồng thời tuyên bố sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt chống lại quốc gia cộng hòa Hồi giáo này.

Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga cho đến nay vẫn khẳng định sẽ bảo vệ thỏa thuận hạt nhân sau 11 năm đàm phán mới đạt được, tuy nhiên, dường như các nước này đều bất lực trong việc ngăn chặn các doanh nghiệp rút vốn đầu tư khỏi Iran do lo ngại hậu quả từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trong khi đó, Iran cảnh báo nước này sẵn sằng nối lại chương trình làm giàu urani lên tới 20% "trong vòng vài ngày" nếu JCPOA đổ vỡ.

Theo JCPOA, Iran hạn chế mức làm giàu urani dưới mức 3,67% để thoát khỏi các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Tehran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này, bất chấp việc Iran khẳng định các chương trình đó không mang mục đích quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)