Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami. (Nguồn: Press TV)


Ngày 3/4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố những kế hoạch của các nước bên ngoài nhằm thúc đẩy an ninh ở khu vực Trung Đông chắc chắn sẽ thất bại và bất kỳ kế hoạch nào được thực hiện vì mục đích này phải được bắt nguồn từ chính trong nội bộ khu vực.

Theo kênh truyền hình Press TV của Iran, Chuẩn tướng Hatami đã đưa ra tuyên bố trên trước báo giới tại thủ đô Moskva của Nga khi ông đến tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva.

Ông Hatami cho rằng các kế hoạch an ninh được đề ra từ bên ngoài khu vực sẽ không thể thực hiện được vì chúng không phù hợp với lợi ích của các nước trong khu vực.

[Tướng Amir Hatami: Iran ưu tiên phát triển chương trình tên lửa]

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cho hay liên minh do Mỹ đứng đầu theo đuổi một cách tiếp cận “có chọn lọc” dựa trên những lợi ích của chính bản thân họ trong chiến dịch chống khủng bố.

Theo ông Hatami, một liên minh được hình thành bởi mặt trận kháng chiến ủng hộ Chính phủ Syria một cách chân thành trong việc đấu tranh chống khủng bố đã thành công trong việc đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng cho biết ông sẽ có các cuộc hội đàm với giới chức Nga về các cách thức tăng cường hợp tác quân sự. Tướng Hatami khẳng định Tehran và Moskva có sự hợp tác tốt về các vấn đề khu vực và quốc tế./.