Ngày 12/4, Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali-Akbar Salehi cho biết Tehran sẽ tiếp tục các hoạt động làm giàu urani tại cơ sở hạt nhân Natanz sau vụ tấn công xảy ra một ngày trước.

Đài truyền hình IRIB của Iran dẫn lời ông Salehi nêu rõ: "Vụ việc ngày hôm qua tại Natanz không ảnh hưởng đến hoạt động làm giàu urani, nguồn cung cấp điện dự phòng đã được bật lên."

Quan chức này cho biết các máy ly tâm bị phá hỏng sẽ được thay thế bằng những máy mạnh hơn trong vài ngày tới.

Cùng ngày, người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Chính phủ Iran về vụ việc mới xảy ra tại Natanz.

[Iran công bố kết quả điều tra sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz]

Trước đó, ngày 11/4, IAEO cho biết cơ sở hạt nhân Natanz đã bị "tấn công khủng bố", chỉ vài giờ sau khi nước này xác nhận "một sự cố" dẫn tới tình trạng mất điện ở cơ sở này.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Iran thông báo bắt đầu đưa vào hoạt động các máy ly tâm tiên tiến làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn.

Theo đó, các máy ly tâm IR-5 và IR-6 sẽ giúp làm giàu urani với tốc độ nhanh hơn và với số lượng lớn hơn so với các máy ly tâm thế hệ đầu tiên của Iran - loại duy nhất mà Tehran được phép sử dụng theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Liên quan tới sự cố mất điện ở cơ sở hạt nhân Natanz, báo New York Times (Mỹ) ngày 11/4 đưa tin nguyên nhân vụ việc là do một vụ nổ lớn gây ra, có thể làm chậm tiến độ sản xuất tại cơ sở này ít nhất 9 tháng.

Báo trên dẫn nguồn các quan chức tình báo giấu tên cho biết vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn hệ thống điện nội bộ độc lập để chạy các máy ly tâm làm giàu urani dưới lòng đất.

Truyền thông và các quan chức Iran thừa nhận các máy ly tâm để làm giàu urani đã bị phá hủy, gọi đây là một vụ "khủng bố hạt nhân'' mặc dù không có thương vong hoặc nguy cơ nhiễm xạ nào do vụ việc gây ra, đồng thời ám chỉ tình báo Israel đứng sau vụ việc và cảnh báo sẽ đáp trả./.

 
Phan An (TTXVN/ Vietnam+)