Ngày 27/9, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi tuyên bố Iran sẽ không ngừng các hoạt động làm giàu urani "dù chỉ trong một thời gian ngắn".

Nhưng ông khẳng định nước này chỉ làm giàu urani ở mức 5%. Đây là mức mà ông Salehi khẳng định là rất thấp so với mức độ làm giàu 90% để sản xuất bom hạt nhân.

Hãng tin ILNA dẫn lời ông Salehi nói rằng Tehran thực hiện kế hoạch làm giàu urani ở mức 5% để sản xuất từ 150 đến 300 kg nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân thử nghiệm của mình. Ông khẳng định nhà máy ở Natanz và nhà máy mới ở thành phố Qom sẽ bổ sung cho nhau.

Ông cũng nhấn mạnh mục đích của Tehran trong việc xây dựng các cơ sở làm giàu urani là để khẳng định rằng cho dù các nước phương Tây tìm cách kiềm chế Iran, nước ông vẫn có khả năng sản xuất năng lượng hạt nhân vì mục đích dân sự.

Về nhà máy làm giàu urani mới của Iran ở thành phố Côm, ông Salehi cho biết nhà máy được xây dựng từ cách đây khoảng một năm, và không có thiết bị hoặc vật liệu phóng xạ nào được lắp đặt tại cơ sở này.

Ông nhấn mạnh việc Tehran công bố nhà máy ở Qom sớm hơn quy định của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chứng tỏ Iran muốn tạo lòng tin với cộng đồng quốc tế và muốn minh bạch về chương trình hạt nhân của mình.

Ông cũng tỏ ý ngạc nhiên khi một số nước tỏ ra giận dữ với thông tin về lò làm giàu urani thứ hai của Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)