Iran len ke hoach xay dung kho cang dau moi ngoai vung Vinh hinh anh 1Các nhân viên tại một cơ sở tại nhà máy lọc khí của Công ty Vịnh Ba Tư ở Bandar Abbas, Iran. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 30/9, Iran cho hay nước này đang trong tiến trình xây dựng một kho cảng dầu trên Biển Oman, qua đó cho phép Tehran mở một đường ống dẫn dầu dành cho việc xuất khẩu dầu thô và cho phép các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz chiến lược mà không mất thêm thời gian di chuyển.

Theo Bộ Dầu mỏ Iran, Công ty dầu mỏ quốc gia Iran cùng ngày đã ký hợp đồng trị giá khoảng 52 triệu USD với ba công ty dầu mỏ nước này nhằm cung cấp 50 máy bơm dầu mỏ cho đường ống dẫn dầu Goreh-Jask.

Đường ống dẫn dầu Goreh-Jask, dài 1.000km, bắt nguồn từ tỉnh Bushehr của Iran trên vùng Vịnh đến thành phố Bandar-e-Jask của nước này ở Biển Oman. Bên cạnh đó, Iran cũng sẽ khởi công xây dựng một kho chứa dầu tại cảng Jask, qua đó giúp tiếp nhận dầu mỏ từ đường ống dẫn dầu Goreh-Jask để phục vụ cho hoạt động xuất khẩu dầu mỏ.

Bộ Dầu mỏ Iran khẳng định việc xây dựng đường ống dẫn dầu Goreh-Jask và trạm chung chuyển dầu mỏ tại cảng Jask là một trong những kế hoạch ưu tiên của nước này. Theo hãng thông tấn chính thức Iran IRNA, hoạt động xuất khẩu dầu đầu tiên tại cảng Jask sẽ được thực hiện trong vòng 18 tháng tới.

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công bố kế hoạch chuyển một phần lớn dầu mỏ xuất khẩu từ kho cảng dầu ở đảo Kharg - nằm sâu ở bên trong vùng Vịnh - đến một kho cảng dầu tại cảng Jask. Dự kiến, kế hoạch này sẽ hoàn tất khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào mùa Hè năm 2021. Để tới kho cảng dầu ở đảo Kharg, các tàu chở dầu phải qua trạm kiểm tra ở Eo biển Hormuz, khiến quá trình vận chuyển dầu bị kéo dài thêm nhiều ngày. Do đó, việc chuyển kho dầu đến cảng Jask sẽ giúp các tàu tiết kiệm được thời gian hơn./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)