Ngày 28/9, kênh truyền hình Press TV thông báo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thử tên lửa tầm xa nhất Shahab-3 và tên lửa tầm xa hai tầng Sejil trong lần phóng thử thứ 3 của cuộc tập trận tên lửa "Đại giáo đồ 4".

Tên lửa đất đối đất Shahab-3 có thể mang theo đầu đạn với tầm bắn từ 1.300 - 2.000km, có khả năng tấn công các mục tiêu tại Israel, phần lớn các nước Arập và một phần lãnh thổ châu Âu. Trong khi đó, tên lửa hai tầng Sejil là tên lửa đầu tiên được Iran phóng thử và sử dụng nhiên liệu rắn.

Trước đó, ngày 27/9, Press TV cũng đưa tin về vụ bắn thử thành công hai tên lửa tầm trung Shahab-1 và Shahab-2 mang nhiều đầu đạn, chỉ một ngày sau khi hai tên lửa tầm ngắn Tondar và Fateh 110 rời bệ phóng.

Press TV dẫn lời Tư lệnh Không quân Iran Hossein Salami cho biết tên lửa Shahab-1 và Shahab-2, với tầm bắn 300 - 700km, đã được phóng thành công, tấn công chính xác mục tiêu đã định. Theo ông Salami, cuộc tập trận tên lửa này nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho "các cuộc chiến tranh lâu dài, khả năng di chuyển tên lửa, các cuộc tấn công phối hợp và không phối hợp".

Cuộc tập trận "Đại giáo đồ 4" ngày 27/9 được tiến hành giữa lúc căng thẳng gia tăng liên quan đến tranh cãi hạt nhân giữa Iran và phương Tây, và chưa đầy một tháng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố điều chỉnh cơ bản trong chương trình xây dựng "lá chắn tên lửa" tại châu Âu (NMD), sang hướng đối phó với các nguy cơ tấn công tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Iran.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Hassan Ghashghavi ngày 28/9 tái khẳng định việc Tehran xây dựng nhà máy sản xuất uranium làm giàu thứ hai hoàn toàn không vi phạm luật pháp quốc tế và những lo ngại của phương Tây là không có cơ sở. Ông khẳng định Iran sẵn sàng làm sáng tỏ mọi vấn đề liên quan tới cơ sở hạt nhân này.

Trước đó, các quan chức Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã thông báo với IAEA rằng nước này có nhà máy sản xuất uranium thứ hai.

Liên hợp quốc từng thông qua 3 nghị quyết trừng phạt Iran do nước này từ chối ngừng làm giàu uranium và không làm sáng tỏ những quan ngại rằng hoạt động làm giàu uranium của Tehran là nhằm mục đích sản xuất bom hạt nhân, chứ không phải để sản xuất điện như Tehran từng tuyên bố. Do vậy, tuyên bố mới của Iran có thể làm gia tăng quan ngại về những biện pháp trừng phạt tiếp theo chống nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)