Iran tien hanh cai to noi cac doi pho lenh trung phat moi cua My hinh anh 1Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội ở Tehran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, Quốc hội Iran đã phê chuẩn quyết định cải tổ nội các của Tổng thống Hassan Rouhani với bốn bộ trưởng mới.

Đáng chú ý trong đợt cải tổ lần này là ông Farhad Dejpasand đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm và trở thành tân Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Iran.

Các vị trí được bổ nhiệm còn lại là Bộ trưởng Công nghiệp, Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Đường bộ.

Iran tiến hành cải tổ nội các trong bối cảnh các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11 tới.

[Iran, EU sẽ hoàn tất cơ chế hợp tác bất chấp sức ép từ Mỹ]

Giới phân tích dự báo lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran có thể sẽ sụt giảm tới 2/3 do tác động của các lệnh trừng phạt mới. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 21/10 tuyên bố lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ giảm về con số không trong dài hạn.

Cùng ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Iran đã phủ nhận thông tin các nhà ngoại giao nước này đang đàm phán với Mỹ về các vấn đề hiện nay giữa Tehran và Washington. Trong một thông cáo được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Iran, bộ này cho biết những tuyên bố gần đây của một nghị sỹ Iran liên quan tới các cuộc đàm phán của Iran với Mỹ tại một nước láng giềng thứ 3 là "sai lệch và vô căn cứ."

Theo thông cáo, Bộ Ngoại giao Iran vẫn giữ vững đường lối chỉ đạo tránh tương tác với Mỹ và sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước bằng cách đi theo đường lối chỉ đạo của Lãnh tụ tối cao.

Hôm 26/10, nghị sỹ Iran Javad Karimi Qoddousi cho biết các nhà ngoại giao Iran đang đàm phán với các đối tác Mỹ tại Oman về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)