Iran trien khai may bay chien dau sau khi tuong Soleimani bi sat hai hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-14 được triển khai tới các khu vực biên giới nước này. (Nguồn: adevarul.ro)

Ngày 3/1, quân đội Iran đã triển khai các máy bay chiến đấu F-14 tới các khu vực biên giới nước này sau khi Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani, bị sát hại trong một cuộc không kích của Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad của Iraq.

Kênh truyền hình quốc gia Iran đưa tin các máy bay chiến đấu F-14 của Iran tham gia huấn luyện ở vùng trời phía Tây nước này đã được đặt trong tình trạng báo động và tiến hành các hoạt động tuần tra.

Trong khi đó, dư luận quốc tế tiếp tục phản ứng về vụ Mỹ không kích sân bay quốc tế Baghdad.

[Mỹ kiên quyết giảm leo thang sau vụ sát hại Tướng Iran Soleimani]

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông hiện nay.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc - ông Farhan Haq, cho rằng đây là thời điểm mà lãnh đạo các nước cần kiềm chế ở mức tối đa.

Ông nhấn mạnh thế giới không thể chứng kiến thêm một cuộc chiến nào nữa ở vùng Vịnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ không kích của Mỹ khiến Tướng Soleimani thiệt mạng có nguy cơ "đổ thêm dầu" vào "chảo lửa" Trung Đông.

Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nêu rõ: "Hành động này có thể khiến tình hình trong khu vực xấu đi nghiêm trọng."

Về phần mình, nhà lãnh đạo Pháp cũng thúc giục các bên liên quan tránh mọi hành động có thể khiến tình hình thêm leo thang căng thẳng.

Chung quan điểm trên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ không kích của Mỹ ở Baghdad sẽ làm gia tăng bất an và bất ổn trong khu vực.

Trong tuyên bố bằng văn bản, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cực kỳ quan ngại về căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, đồng thời cho rằng việc biến Iraq trở thành một điểm xung đột sẽ phương hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ai Cập cũng bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Iraq, đồng thời kêu gọi các bên tránh leo thang căng thẳng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh các nước cần chấm dứt ngay lập tức tất cả các hình thức can thiệp vào các nước Arab, cho rằng những hành động can thiệp như vậy chỉ mang lại căng thẳng và gây chia rẽ ở Iraq.

Cùng ngày, Hãng Hàng không Hoàng gia Jordan đã hoãn các chuyến bay tới sân bay quốc tế Baghdad cho đến khi có thông báo tiếp theo, do lo ngại tình hình an ninh bất ổn sau vụ không kích của Mỹ.

Hãng trên, vốn khai thác 18 chuyến bay mỗi tuần tới Baghdad, cho biết các chuyến bay tới các thành phố khác của Iraq không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)