Ngày 12/9, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki tuyên bố Tehran sẽ không lùi bước trong cuộc tranh cãi với các nước phương Tây về chương trình hạt nhân của mình.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, Ngoại trưởng Mottaki nêu rõ Iran không thỏa hiệp về quyền phát triển hạt nhân không thể chối bỏ của nước này.

Tuy nhiên, ông Mottaki khẳng định nước này sẵn sàng thương lượng với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc, cùng với Đức) về những đề xuất hạt nhân mà Tehran vừa trao cho nhóm này.

Theo Ngoại trưởng Mottaki, việc Iran trao gói đề xuất mới cho nhóm P5+1 thể hiện lập trường của Tehran muốn đàm phán để giải quyết "những vấn đề đã được nêu trong gói đề xuất". Ông bày tỏ tin tưởng những đề xuất này có thể mở đường cho các cuộc thương lượng giữa hai bên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi tái khẳng định Tehran không có tham vọng phát triển bom nguyên tử. Hãng thông tấn Fars dẫn lời Bộ trưởng Vahidi khẳng định Tehran coi việc chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt là trái với các nguyên tắc tôn giáo, nhân quyền và quốc gia của Iran. Ông nêu rõ việc chế tạo vũ khí hạt nhân "chưa bao giờ" nằm trong chương trình nghị sự của Chính phủ Iran.

Về quan hệ giữa Iran và Iraq, Bộ trưởng Vahidi tố cáo Mỹ đang âm mưu kích động sự đối đầu giữa hai quốc gia láng giềng này. Theo ông, "mục tiêu cuối cùng của Mỹ là tạo ra sự đối đầu giữa Iran và Iraq". Ông cho rằng các quan chức Mỹ không nên quân sự hóa bầu không khí trong khu vực và cần thay đổi chiến lược sai lầm, vốn đã tạo ra những điều sai trái trong quá khứ.

Phát biểu của Bộ trưởng Vahidi được đưa ra nhằm đáp lại phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates trong một cuộc phỏng vấn mới đây, trong đó kêu gọi các đồng minh Arập của Washington tăng cường khả năng quân sự để gây sức ép buộc Iran đình chỉ chương trình hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)