"Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung"

Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước mà sự phát triển các mối quan hệ song phương nằm trong lợi ích của cả hai bên lẫn toàn bộ khu vực.
Ngày 27/4, phát biểu trong buổi tiếp Bộ trưởng Phát triển Thổ Nhĩ Kỳ CevdetYilmaz đang ở thăm Tehran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmedinejad tuyên bố rằng Tehran vàAnkara chia sẻ nhiều lợiích chung.

Tổng thống Ahmedinejad nhấn mạnh: "Iran và Thổ Nhĩ Kỳ là hai nước lớn và sự pháttriển của các mối quan hệ song phương nằm trong các lợi ích của cả hai nước lẫntoàn bộ khu vực."

Theo ông Ahmedinejad, "những kẻ thù chung" của hai nước đangchống lại việc mở rộng quan hệ song phương, đồng thời gây phương hại cho các lợiích của hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Yilmaz đã ca ngợi việc mở rộng các mối quan hệ song phươngtrong thời gian ông Ahmedinejad lên nắm quyền, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳủng hộ hợp tác hơn nữa với Iran.

Cũng theo ông Yilmaz, Tehran và Ankara có chungcác lợi ích trong những vấn đề khu vực và toàn cầu và ngay cả khi có bất đồngquan điểm trong một số vấn đề, Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận rằng tương lai và vận mệnhcủa hai nước là gắn chặt với nhau.

Bộ trưởng Yilmaz dẫn đầu một phái đoàn kinh tế tới thăm Iran ba ngày, cho biết ThổNhĩ Kỳ đang tìm cách tăng khối lượng giao dịch thương mại với Iran từ 22 tỷ USDhiện nay lên tới hơn 30 tỷ USD./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Oman Badr bin Hamad al-Busaidi (phải) và Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Steve Witkoff (giữa), cùng ông Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại cuộc gặp ở Muscat, Oman, ngày 6/2/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Oman xác nhận Mỹ và Iran sẽ tiếp tục đàm phán

Ngoại trưởng Oman xác nhận các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đã được ấn định tại Geneva vào ngày 26/2, với một động lực tích cực nhằm nỗ lực hơn nữa hướng tới việc hoàn tất thỏa thuận.

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.