Iran xác định được thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz

Sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là một hành động phá hoại và quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục, tuy nhiên, Iran đã xác định được thủ phạm và hoàn toàn biết rõ về vấn đề này.
Iran xác định được thủ phạm sự cố cơ sở hạt nhân Natanz ảnh 1Các máy ly tâm bên trong cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Mers của Iran ngày 6/9 dẫn lời người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết quốc gia này đã xác định thủ phạm phải chịu trách nhiệm cho sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, ông Kamalvandi khẳng định các cơ quan tình báo của nước Cộng hòa Hồi giáo đã ngăn chặn được nhiều vụ tấn công mạng và phá hoại công nghiệp nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là một hành động phá hoại và quá trình điều tra vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, Iran đã xác định được thủ phạm và hoàn toàn biết rõ về vấn đề này.

[Iran công bố thông tin về 'vụ phá hoại' cơ sở hạt nhân Natanz]

Trước đó, AEOI từng thông báo ngày 2/7 đã xảy ra sự cố ở một nhà kho đang trong quá trình xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Sự cố không gây ra thương vong và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên không có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ.

Liên quan tới vụ việc nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyed Abbas Mousavi khẳng định trong trường hợp một chính phủ hoặc chế độ có liên quan tới sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz thì Iran sẽ có phản ứng kiên quyết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục