Iran xem xet de xuat cua EU ve cuoc hop khong chinh thuc voi My hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Ảnh: CGTN)

Ngày 20/2, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết Tehran đang xem xét đề xuất về một cuộc họp không chính thức giữa các thành viên tham gia thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015, hay còn mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thứ trưởng Araqchi cho biết Iran đang cân nhắc đề xuất của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell về việc tổ chức cuộc họp trên.

Trong khi đó, phía Iran cũng đang tham vấn với các đối tác như Nga và Trung Quốc và sẽ sớm có phản hồi trong tương lai. Tuy nhiên, ông Araqchi khẳng định sự trở lại của Mỹ đối với thỏa thuận JCPOA không cần đến một cuộc họp và cách duy nhất để giải quyết các vấn đề là dỡ bỏ trừng phạt. 

[Giám đốc IAEA thăm Iran, tháo gỡ bế tắc về thanh sát cơ sở hạt nhân]

Trong diễn biến mới nhất, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 20/2 đã tới Tehran nhằm tìm giải pháp tháo gỡ thế những bế tắc liên quan đến công tác thanh tra các cơ sở hạt nhân của Iran, vốn đã được nhất trí theo thỏa thuận JCPOA.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Araqchi nhấn mạnh chuyến thăm của ông Grossi không liên quan đến quyết định của Iran và Tehran sẽ vẫn hạn chế hoạt động thanh sát của IAEA nhằm thực thi quyết định trước đó của Quốc hội nước này.

Giới chức Iran gần đây đã nhiều lần kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trong bối cảnh nước này đang trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Iran đặt thời hạn chót là ngày 23/2 để Washington bắt đầu đảo ngược các biện pháp trừng phạt, nếu không nước này sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của IAEA./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)