Iraq bac bo yeu cau giai tan Quoc hoi cua giao sy Moqtada Sadr hinh anh 1Giáo sỹ Moqtada Sadr theo dòng Shiite phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Najaf, Iraq, ngày 3/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hệ thống tư pháp của Iraq ngày 14/8 cho rằng họ không có thẩm quyền giải tán Quốc hội theo yêu cầu của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shi'ite, ông Moqtada Sadr.

Trước đó, giáo sỹ Sadr ngày 10/8 đã kêu gọi bộ máy tư pháp nước này giải tán Quốc hội trước cuối tuần tới, đồng thời đe doạ hậu quả khôn lường nếu không đáp ứng.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Sadr kêu gọi hệ thống tư pháp "phải giải tán Quốc hội trước cuối tuần tới, nếu không các nhà cách mạng sẽ đưa ra thái độ khác."

Ông Sadr đã kêu gọi bầu cử sớm và sửa đổi Hiến pháp sau khi ra lệnh cho các nghị sỹ thuộc phe cánh của mình rời khỏi Quốc hội hồi tháng 6/2022.

[Liên hợp quốc kêu gọi giải pháp khẩn cấp cho khủng hoảng ở Iraq]

Ông Sadr đã chỉ đạo hàng nghìn tín đồ tràn vào chiếm lấy trụ sở Quốc hội, ngăn cản việc thành lập chính phủ 10 tháng sau bầu cử.

Tuy nhiên, hệ thống tư pháp Iraq đáp lại rằng "Hội đồng Tư pháp Tối cao không có thẩm quyền giải tán Quốc hội," viện dẫn "nguyên tắc phân quyền."

Theo Hiến pháp Iraq, Quốc hội chỉ có thể bị giải tán thông qua đa số phiếu của các nghị sỹ theo yêu cầu của 1/3 nghị sỹ hoặc của Thủ tướng và được Tổng thống phê chuẩn./.

(Vietnam+)