Lien hop quoc keu goi giai phap khan cap cho khung hoang o Iraq hinh anh 1Hàng trăm người biểu tình tập trung tại tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad nhằm phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng nước này, ngày 31/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phái bộ Liên hợp quốc hỗ trợ cho Iraq (UNAMI) ngày 3/8 kêu gọi giới lãnh đạo quốc gia này nên đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và chấm dứt thế bế tắc chính trị vốn kéo dài khiến tình hình đất nước đang ngày càng căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, gần 10 tháng sau cuộc bầu cử Quốc hội, Iraq vẫn chưa thành lập được một chính phủ mới và cũng không bầu ra được Tổng thống hay Thủ tướng mới.

Thông cáo báo chí của UNAMI nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi mọi nhân tố hãy cam kết, tích cực tham gia và nhất trí về các giải pháp mà không thể trì hoãn thêm nữa… Các nhà lãnh đạo cần phải ưu tiên lợi ích quốc gia lên trên hết.”

[Cuộc biểu tình ngồi tại trụ sở Quốc hội Iraq vẫn tiếp diễn]

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 3/8, giáo sỹ Moqtada al-Sadr, lãnh đạo quyền lực khối Shi'ite giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq hồi tháng 10/2021 đã yêu cầu giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử lại.

Ông al-Sadr đã kêu gọi “một tiến trình cách mạng và hòa bình, sau đó giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử dân chủ sớm.”

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Sadr tiếp tục cuộc biểu tình ngồi trước tòa nhà Quốc hội trong ngày thứ 5 liên tiếp.

Ông Sadr là nhân vật quyền lực và có vai trò then chốt trong tiến trình chính trị của Iraq sau bầu cử./.

Văn Ứng (TTXVN/Vietnam+)