Iraq ban hanh sac lenh cai cach nham xoa diu lan song bieu tinh hinh anh 1Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi phát biểu tại một phiên họp Quốc hội ở Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Nội các của Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi công bố một loạt cải cách sau phiên họp "bất thường" kéo dài trong đêm nhằm đối phó với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đang lan rộng khiến gần 100 người thiệt mạng.

Sắc lệnh do Chính phủ Iraq vừa ban hành bao gồm nhiều chương trình cải cách theo kế hoạch trong những lĩnh vực như phân chia đất đai, nghĩa vụ quân sự và tăng thu nhập phúc lợi cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Để đối phó với tình trạng thất nghiệp trầm trọng trong giới thanh niên, Chính phủ Iraq khẳng định sẽ tạo ra những nhóm thị trường liên kết rộng lớn và nâng cao các lợi ích cho những người không có việc làm.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ thất nghiệp trong giới thanh niên Iraq đã lên tới 25%.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Iraq Mohammed al-Halbusi cam kết về hàng loạt cải cách tại một cuộc gặp với các nghị sỹ ngày 5/10.

Tuy nhiên, ông al-Halbusi đã không thể triệu tập phiên họp theo kế hoạch bởi Quốc hội Iraq không đủ số đại biểu cần thiết theo quy định.

[Liên đoàn Arab kêu gọi đối thoại để chấm dứt biểu tình ở Iraq]

Ủy ban nhân quyền của Iraq cùng ngày 5/10 cho biết, kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào ngày 1/10 vừa qua, số người thiệt mạng ở thủ đô Baghdad và các thành phố ở miền Nam Iraq đã lên tới 99 người và gần 4.000 người bị thương.

Trong số những người thiệt mạng có cả cảnh sát. Lực lượng an ninh Iraq cho rằng nhiều tay súng đã trà trộn vào dòng người biểu tình để bắn cảnh sát.

Trước thực tế khó khăn ở Iraq, người biểu tình, đa số là thanh niên đã xuống đường để yêu cầu chính quyền cải cách kinh tế, giải quyết việc làm và cải thiện dịch vụ công cơ bản như điện, nước và chấm dứt tình trạng tham nhũng.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành bạo lực gây nhiều thương vong.

Chính quyền Iraq đã ban hành lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baghdad và ngừng cung cấp dịch vụ Internet ở hầu hết các địa phương.

Ngày 5/10, Chính phủ Iraq đã bãi bỏ lệnh giới nghiêm có hiệu lực vào ban ngày ở thủ đô Baghdad, song vẫn phong tỏa những tuyến đường dẫn tới các quảng trường lớn do lo ngại xảy ra thêm các cuộc biểu tình bạo lực./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)