Iraq bat dau pha bo nhung buc tuong betong bao quanh Vung Xanh hinh anh 1Khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad. (Nguồn: Arab News)

Một quan chức Iraq ngày 22/11 cho biết nhà chức trách nước này đã bắt đầu phá bỏ những bức tường bêtông bao quanh Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad nhằm chuẩn bị cho việc mở cửa lại một phần khu vực an ninh nghiêm ngặt này.

Vùng Xanh là nơi đặt trụ sở quốc hội và các cơ quan Chính phủ Iraq, các cơ quan Liên hợp quốc cũng như đại sứ quán của các nước phương Tây sau cuộc xâm lược của Mỹ vào Iraq năm 2003.

Khu vực nằm ở bờ Tây sông Tigris được bao quanh bởi tường bê tông gắn dây thép gai và được lực lượng an ninh Iraq bảo vệ nghiêm ngặt. Phần lớn dân thường Iraq không được phép vào Vùng Xanh.

Các phóng viên AFP cho biết đã nhìn thấy một số bức tường bị phá bỏ trong ngày 22/11. Một quan chức Iraq cũng xác nhận nước này đang tiến hành dỡ bỏ những bức tường bêtông bao quanh Vùng Xanh.

[An ninh Iraq dùng hơi cay giải tán người biểu tình định tới Vùng Xanh]

Cơ quan chức năng sẽ cho mở một con đường chính cắt qua trung tâm Vùng Xanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Adel Abdel Mahdi. Con đường này sẽ mở tạm thời trong ngày 24/11 và chính thức trong ngày 25/11.

Ngoài ra, khu vực rộng 10 km2 này cũng sẽ có 3 lối vào thông tới tuyến đường chính nhằm giảm bớt tình trạng tắc đường ở những khu vực khác của thủ đô Baghdad.

Sau khi nhận chức vào tháng trước, ông Mahdi đã kêu gọi Quốc hội mở cửa Vùng Xanh. Ngoài ra, Thủ tướng Iraq cũng ra lệnh chuyển các trụ sở cơ quan chính phủ ra ngoài Vùng Xanh, lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Trước đó, cựu Thủ tướng Haidar al-Abadi cũng từng ra lệnh mở cửa khu vực an ninh nghiêm ngặt này song đã phải hủy quyết định trên chỉ sau một vài ngày.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, phát biểu tại một hội thảo quốc tế ở Rome (Italy), Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết Baghdad đang có kế hoạch thành lập một cơ quan tái thiết nhằm thúc đẩy các dự án như xây dựng cảng nước sâu và hệ thống đường sắt.

Chính phủ Iraq dự định sẽ kêu gọi hợp tác từ các đối tác nước ngoài trong các dự án cơ sở hạ tầng này, với mục tiêu đẩy nhanh các nỗ lực tái thiết quốc gia Trung Đông này sau nhiều năm bị chiến tranh và xung đột tàn phá./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)