Iraq đồng ý gia hạn thỏa thuận cung cấp nhiên liệu cho Liban

Thủ tướng Liban Najib Mikati cho biết Iraq đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện của Liban mà không cần thanh toán tiền mặt.
Iraq đồng ý gia hạn thỏa thuận cung cấp nhiên liệu cho Liban ảnh 1Các phương tiện xếp hàng dài tại trạm xăng ở Beirut, Liban, ngày 11/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/8, Thủ tướng Liban Najib Mikati cho biết Iraq đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện của Liban mà không cần thanh toán tiền mặt.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Mikati nêu rõ: "Chính phủ Iraq của Thủ tướng Mustafa al-Kadhemi đã phê chuẩn việc kéo dài thỏa thuận cung cấp nhiên liệu cho Liban thêm 1 năm, với các điều kiện như cũ".

Tháng 7/2021, hai nước đã ký thỏa thuận kéo dài 1 năm, trong đó Iraq cung cấp 1 triệu tấn nhiên liệu cho Liban - đất nước đang thiếu tiền mặt và phải cắt điện 23 giờ mỗi ngày trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy.

Với thỏa thuận trên, trong năm qua, các nhà máy điện của Liban đã có thể sản xuất từ 1-2 giờ điện/ngày. Thời gian còn lại trong ngày, người dân ở đất nước nghèo đói này chủ yếu dựa vào các máy phát điện tư nhân.

Nhiên liệu của Iraq không thể sử dụng trực tiếp tại các nhà máy điện của Liban, vì vậy nước này phải dùng nhiên liệu của Iraq để đổi lấy loại nhiên liệu tương thích từ các nhà cung cấp khác.

[Liban tuyên bố phá sản, lâm vào khủng hoảng tài chính trầm trọng]

Bộ trưởng Năng lượng Walid Fayad cho biết vào thời điểm ký kết năm 2021, thỏa thuận này trị giá khoảng 300-400 triệu USD. Nay giá trị thỏa thuận đã tăng lên khoảng 570 triệu USD do giá nhiên liệu tăng vọt.

Theo ông Fayad, một phái đoàn cấp bộ trưởng của Iraq dự kiến sẽ sớm đến thăm Liban để thảo luận cụ thể về các dịch vụ và hàng hóa mà Baghdad mong muốn để đổi lại nhiên liệu cung cấp cho Liban.

Liban đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới kể từ những năm 1850 và công ty điện lực do nhà nước Liban điều hành đang trong cảnh thiếu tiền mặt nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục