Ngày 2/6, quân đội Iraq thông báo các lực lượng an ninh nước này đã phát động một cuộc tổng tấn công nhằm truy quét phiến quân của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại các tỉnh Kirkuk và Salahudin.

Trong tuyên bố, người phát ngôn của Tổng Tư lệnh Các Lực lượng vũ trang Iraq Yahia Rasoul cho biết các binh lính, được máy bay chiến đấu của Iraq và liên minh quốc tế chống IS yểm trợ, đã triển khai tới những khu vực địa hình hiểm trở nối giữa hai tỉnh Kirkuk và Salahudin.

[Iraq: Liên minh quốc tế tiêu diệt một thủ lĩnh của tổ chức IS]

Đến nay, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt một số  phần tử IS, đồng thời phá hủy 3 nơi ẩn náu của chúng, một số đường hầm, phương tiện vận chuyển và nhiều vũ khí, đạn dược.

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, đồng thời là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã đến trụ sở của Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung ở Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 250km về phía Bắc, và họp với các chỉ huy để giám sát chiến dịch truy quét.

Chiến dịch tổng tấn công nhằm mục đích đảm bảo an ninh và mang lại sự ổn định cho khu vực vốn gần đây nổi lên là địa bàn nóng của IS.

Tình hình an ninh tại Iraq đã được cải thiện kể từ khi lực lượng an ninh Iraq đánh bại hoàn toàn IS trên cả nước vào cuối năm 2017.

Tuy nhiên, tàn quân IS vẫn lợi dụng địa hình sa mạc hoặc các khu vực hiểm trở để tiến hành các hoạt động nhỏ lẻ.

Kể từ khi bắt đầu tháng lễ Ramadan, các phần tử IS cực đoan đã gia tăng tấn công vào các lực lượng an ninh Iraq, trong đó có lực lượng Hashd Shaabi và thường dân tại các tỉnh theo Hồi giáo dòng Sunni vốn trước đây do IS kiểm soát./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)