Ireland tích cực chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận

Chính phủ Cộng hòa Ireland đang tích cực chuẩn bị cho khả năng nước Anh sẽ rời EU mà không có được thỏa thuận, dù Dublin hy vọng Quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận Brexit trong vài tuần tới.
Ireland tích cực chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận ảnh 1Thủ tướng Ireland Leo Varadkar phát biểu trong cuộc họp báo tại Dublin ngày 3/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính phủ Cộng hòa Ireland đang tích cực chuẩn bị cho khả năng nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có được thỏa thuận, dù Dublin hy vọng Quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận Brexit trong vài tuần tới.

Phát biểu ngày 4/1 với báo giới tại Đức, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng thỏa thuận Brexit mà chính phủ 28 nước EU; trong đó có Anh, đạt được dù không hoàn hảo nhưng hữu ích với tất cả các bên.

Ông cũng bày tỏ hy vọng Quốc hội Anh có thể thông qua thỏa thuận này trong vài tuần tới.

[Ngoại trưởng Anh nêu trường hợp thỏa thuận Brexit được thông qua]

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Varadkar, sẽ là cẩn trọng khi Ireland vẫn đang tích cực chuẩn bị mỗi ngày cho khả năng Anh rời EU mà không có một thỏa thuận.

Ông khẳng định vấn đề giờ đây thuộc về nước Anh để chấp nhận một thỏa thuận đã được nhất trí ở cấp chính phủ hoặc mở rộng Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Dự kiến vào cuối tháng này, các nghị sỹ Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định có chấp thuận kế hoạch của Thủ tướng Theresa May về việc Anh rời EU một cách trật tự có quan hệ kinh tế tương đối gần gũi, hay bác thỏa thuận này và tạo ra một tương lai bất ổn về hướng đi tiếp theo của đảo quốc này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục