IS dang co cum tai vung lanh tho rong 4km2 o mien Dong Syria hinh anh 1Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Syria. (Nguồn: AFP)

Một chỉ huy cấp cao của lực lượng người Kurd ở Syria ngày 28/1 cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện chỉ còn co cụm trong một vùng lãnh thổ rộng 4km2 ở miền Đông Syria.

Ông Heval Roni, Chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ đứng đầu, nhóm này đang ở giai đoạn cuối của chiến dịch tấn công kéo dài hơn 4 tháng qua vào sào huyệt cuối cùng của IS.

Hiện các tay súng IS đang phải cố thủ trong một số ngôi làng ở Thung lũng Euphrates.

[Hang ổ cuối cùng của IS tại Syria sẽ bị quét sạch trong 1 tháng]

Trao đổi với phóng viên hãng tin AFP của Pháp tại khu vực Baghouz, ông Roni cho biết về mặt địa lý, IS chỉ còn kiểm soát vùng đất rộng 4km vuông, từ Baghouz tới sát biên giới Iraq. Trong số những tay súng cố thủ ở đây có một số thủ lĩnh cấp cao của IS.

Tuy nhiên, ông Roni không rõ thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đang ở đâu. Nhiều nguồn tin cho rằng y vẫn còn sống. Ông dự báo SDF cần thêm một tháng để kiểm soát toàn bộ khu vực này.

SDF là lực lượng do người Kurd đứng đầu và được Mỹ ủng hộ, đang đi đầu trong cuộc chiến chống IS tại Syria kể từ khi lực lượng này được thành lập vào năm 2015.

Theo tổ chức Theo dõi nhân quyền Syria, hơn 1.200 phần tử IS và khoảng 600 tay súng SDF đã bị thiệt mạng kể từ khi SDF mở chiến dịch tấn công IS hồi tháng 10 năm ngoái./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)