Cảnh đổ nát của thành cổ Sanaa sau vụ oanh tạc của liên quân ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã tiến hành cùng lúc 5 vụ đánh bom nhằm vào các thánh đường của người Hồi giáo dòng Shi'ite và một số văn phòng tại thủ đô Sanaa của Yemen, làm ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương.

Theo các nguồn tin an ninh và nhân chứng, mục tiêu của 5 vụ đánh bom trên là các thánh đường Al-Hashush, Al-Quba Al-Khadra, Al-Kibssi và Al-Tayssir, cùng văn phòng của người đứng đầu bộ chỉ huy phiến quân Houthi Saleh al-Sammad và nhà riêng của một thủ lĩnh lực lượng này Taha al-Mutawakel.

Các nhân chứng cho biết bom được cài đặt ở lối vào các thánh đường và phát nổ khi đông đảo người Hồi giáo đến cầu nguyện trước thềm tháng lễ Ramadan.

Trong một tuyên bố đăng tải trên Internet, IS đã thừa nhận đứng sau các vụ đánh bom trên, gọi đây là động thái đáp trả việc phiến quân Houthi ở Yemen chiếm thủ đô Sanaa và nhiều địa phương khác của quốc gia có đa số người Sunni sinh sống này.

Trước đó vào ngày 20/3, IS cũng thực hiện vụ đánh bom kép ở hai thánh đường Shiite mà các tay súng Houthi đến cầu nguyện, sát hại 142 người và làm hơn 300 người bị thương.

Dư luận quốc tế đã lên án mạnh mẽ các vụ đánh bom của IS, trong khi phiến quân Al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) tuyên bố không liên quan đến vụ việc và chỉ trích hành vi này của IS./.