IS nhan gay ra loat vu tan cong dam mau o Syria, Yemen hinh anh 1Hiện trường vụ nổ bom ở thành phố Jableh, Syria ngày 23/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/5, nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận đã tiến hành loạt vụ đánh bom đẫm máu khiến ít nhất 101 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương tại hai thành phố ven biển Tartus và Jableh của Syria cùng ngày.

Hãng thông tấn Amaq của IS đưa tin tổ chức này nhắm mục tiêu vào "các cuộc tụ họp của người Hồi giáo Alawite" ở Tartous và Jableh.

Trong khi đó, theo hãng Reuters (Anh), IS nhận là thủ phạm của các vụ tấn công trên nhằm vào những người ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trước đó cùng ngày đã xảy ra 7 vụ đánh bom gần như là đồng thời nhằm vào hai thành phố Tartous và Jableh.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 48 người đã thiệt mạng trong 3 vụ tấn công, trong đó ít nhất 2 vụ đánh bom liều chết, tại thành phố cảng Tartus, cách thành phố Latakia 25km về phía Nam. Tại thành phố Jableh thuộc tỉnh Latkia, miền Tây Bắc Syria, ít nhất 53 người khác thiệt mạng trong 4 vụ nổ, trong đó 3 vụ là đánh bom liều chết.

Cùng ngày 23/5, IS cũng nhận là thủ phạm của hai vụ đánh bom nhằm vào quân đội Yemen ở thành phố miền Nam Aden khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và 60 người bị thương.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng, IS nói rằng một phiến quân của nhóm này đã kích hoạt đai thuốc nổ ở giữa nhóm binh sĩ tại một trung tâm tuyển quân, đồng thời nêu đích danh thủ phạm đánh bom liều chết là Abu Ali al-Adeni.

Vụ này xảy ra ngay sau vụ đánh bom tại cổng căn cứ quân sự Badr thuộc quận Khormaksar thuộc thành phố Aden.

Giới chức Yemen cho biết hai vụ đánh bom đều nhằm vào các thanh niên đang xếp hàng đăng ký gia nhập quân đội ở quận Khor Maksar. Một đối tượng đánh bom xe liều chết lao vào hàng người ở bên ngoài trung tâm tuyển quân gần căn cứ Badr khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Trong khi đó, kẻ đánh bom thứ hai đã kích hoạt áo cài thuốc nổ khi đứng trà trộn vào một nhóm tân binh đang đợi ở bên ngoài ngôi nhà của một chỉ huy quân đội cũng ở quận trên, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam hồi tháng 3/2015 và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Liên quân khu vực, do Saudi Arabia đứng đầu, đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015 để truy quét lực lượng Houthi. Trong thời gian đó, nhiều thỏa thuận ngừng bắn cũng như các kế hoạch đàm phán đã thất bại.

Lợi dụng bất ổn ở Yemen, mạng lưới khủng bố al-Qaeda và IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở miền Nam và Đông Nam Yemen. Hiện Aden là nơi đặt trụ sở Chính phủ của Tổng thống Yemen Hadi. Những tháng gần đây, thành phố này đã chứng kiến hàng loạt vụ tấn công do hai nhóm trên tuyên bố là thủ phạm./.
(TTXVN/Vietnam+)