Israel bac bo de nghi dieu tra vu quan doi sat hai 16 nguoi Palestine hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã bác bỏ mọi lời kêu gọi điều tra vụ quân đội Israel giết hại 16 người Palestine trong vụ biểu tình biến thành bạo lực hôm 30/3 tại biên giới Gaza-Israel.

Trả lời Đài phát thanh Quân đội, ông Lieberman nhấn mạnh: “Binh sỹ Israel đã làm những điều cần thiết... Về vấn đề thành lập ủy ban điều tra – sẽ không ủy ban điều tra nào hết.” 

Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine cho biết 5 trong số những người thiệt mạng ở Dải Gaza là thành viên thuộc cánh vũ trang của phong trào này. Trong khi đó, phía Israel cho rằng 8 người thiệt mạng là thành viên của Hamas, ngoài ra còn 2 người từ các nhóm phiến quân khác.

[Tổng thống Palestine tuyên bố Quốc tang tưởng niệm 16 người chết]

Cũng liên quan đến vụ quân đội Israel giết hại 16 người Palestine, một quan chức Chính quyền Palestine (PA) đã gọi Mỹ và Anh là "những kẻ đồng lõa trong vụ thảm sát kinh hoàng" của Israel nhằm vào người dân Palestine.

Người dân Palestine đã bày tỏ sự thất vọng và tức giận sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thể đưa ra một bản nghị quyết lên án Israel vì gây ra thương vong trong những cuộc biểu tình quy mô lớn ở khu vực Dải Gaza hôm 30/3. 

PA đổ lỗi cho Mỹ và Anh cản trở nỗ lực của Palestine cùng các nước Arab trong việc thuyết phục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra nghị quyết chỉ trích Israel sau cái chết của 16 người Palestine trong các cuộc biểu tình.

Người phát ngôn PA Yusef al-Mahmoud cho rằng việc Mỹ và Anh phản đối bản nghị quyết lên án Israel cho thấy Washington và London "đã trở thành những kẻ đồng lõa" với Israel nhằm chống lại những người Palestine không có khả năng tự vệ." Ông Mahmoud cáo buộc Anh và Mỹ đã cho thấy "xu hướng ủng hộ đàn áp" đồng thời khẳng định các cuộc biểu tình hôm 30/3 hoàn toàn mang tính hòa bình./.
(TTXVN/Vietnam+)