Israel chi dinh ong Eitan Na’eh lam nha ngoai giao dau tien tai UAE hinh anh 1Ông Eitan Na'eh làm nhà ngoại giao hàng đầu của Israel tại UAE. (Nguồn: timesofisrael)

Đài truyền hình KAN ngày 5/1 đưa tin Israel vừa chỉ định cựu đại sứ của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Eitan Na’eh làm nhà ngoại giao hàng đầu của Israel tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhằm chuẩn bị triển khai kế hoạch mở đại sứ quán lâu dài.

Ông Na’eh sẽ trở thành công dân Israel đầu tiên có quy chế ngoại giao đầy đủ tại UAE sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ hồi tháng 9/2020.

Theo KAN, ông Na’eh sẽ là quyền phái viên cho đến khi Israel bổ nhiệm một đại sứ chính thức.

[Nội các UAE phê chuẩn thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel]

Đây là một trong những động thái nhằm từng bước hiện thực hóa thỏa thuận bình thường hóa quan hệ được ký kết giữa Israel với UAE và Bahrain hồi tháng 9/2020.

Trước đó, ngày 22/11/2020, chính phủ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thông qua thỏa thuận miễn thị thực cho công dân Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), sau khi Abu Dhabi phê chuẩn hiệp ước này hồi đầu tháng.

Động thái mới nhất này đã đánh dấu việc công dân UAE trở thành những người Arab đầu tiên được phép nhập cảnh Israel mà không cần thị thực./.

(Vietnam+)