Israel chinh thuc mo cuoc dieu tra ve tham hoa giam dap o nui Meron hinh anh 1Nhân viên cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp ở núi Meron, Israel, ngày 30/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ mới ở Israel ngày 20/6 đã thông qua việc thành lập ủy ban điều tra về vụ giẫm đạp kinh hoàng tại một lễ hội tôn giáo vào cuối tháng 4 vừa qua ở miền Bắc nước này khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi ông Naftali Bennett tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Israel.

Trước đó, cuộc điều tra về thảm họa giẫm đạp tại núi Meron bị chậm chễ dưới thời chính quyền tiền nhiệm của ông Benjamin Netanyahu.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Naftali Bennett cam kết chính phủ của ông sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn các thảm họa tương tự tái diễn trong tương lai.

Thảm kịch xảy ra vào ngày 30/4 trên núi Meron, khi hàng chục nghìn người Do Thái đang tham gia cuộc hành hương hàng năm trong dịp lễ Lag BaOmer xung quanh lăng mộ nổi tiếng của Giáo sỹ Shimon Bar Yocha.

[Vụ giẫm đạp tại Israel: Nhà chức trách cam kết điều tra rõ nguyên nhân]

Cuộc hành hương này là sự kiện cộng đồng lớn nhất tại Israel kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Bất chấp quy định phòng dịch và cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao, truyền thông Israel ước tính, khoảng 100.000 người đã tham gia cuộc hành hương này, trong khi nhà chức trách chỉ cho phép 10.000 người tụ tập tại khu vực lăng mộ.

Nguyên nhân của thảm kịch trên vẫn chưa được làm rõ, nhưng một số ý kiến cho rằng, thảm họa xảy ra một phần là do cảnh sát không phản ứng kịp thời.

Nhiều nhân chứng cho biết rất nhiều người đã chen chúc nhau di chuyển qua một lối đi hẹp, trong khi cảnh sát lại chặn một lối đi khác, gây ra vụ kẹt cứng, nhiều người không thể thoát ra và giẫm đạp lên nhau.

Hôm 2/5, Israel đã để quốc tang tưởng niệm 45 người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo này./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)