Israel lui thoi han chot thong qua ngan sach nha nuoc hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp Nội các ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đêm 23/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chấp nhận nhượng bộ để lùi thời hạn cuối vào ngày 25/8 về thông qua ngân sách nhà nước tới cuối tháng 11 tới, nhằm tránh cho Israel phải tổ chức cuộc bầu cử thứ 4 chỉ trong chưa đầy 2 năm.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Tel Aviv, Thủ tướng Netanyahu cho biết đã quyết định chấp nhận nhượng bộ do nghị sỹ Zvi Hauser đề xuất, khẳng định "nhượng bộ này là giải pháp đúng cho Israel tại thời điểm hiện nay. Đây là thời điểm để đoàn kết, không phải để bầu cử."

Trước đó cùng ngày, Ủy ban Tài chính Quốc hội Israel đã triệu tập cuộc họp vào đầu giờ sáng để thảo luận dự luật do nghị sỹ Hauser đề xuất, với nội dung chính là lùi thời hạn cuối thông qua ngân sách nhà nước là 100 ngày.

[Israel: Thủ tướng B.Netanyahu kêu gọi nỗ lực tránh cuộc bầu cử mới]

Dự luật cũng đề xuất đóng băng 100 ngày về việc chỉ định một số vị trí phải được nội các Chính phủ Israel thông qua, ví dụ như vị trí Công tố viên nhà nước.

Trong 100 ngày này, một ủy ban sẽ được thành lập để thảo luận cách thức ra quyết định bổ nhiệm một số vị trí quan trọng.

Ngoài ra, chính phủ Israel sẽ tập trung vào giải quyết khủng hoảng dịch bệnh COVID-19 gây ra và đối phó với các thách thức dọc theo biên giới với Dải Gaza và biên giới phía Bắc giáp với Liban.

Thời gian qua, nội bộ chính phủ liên minh tại Israel tranh cãi về ngân sách nhà nước. Theo thỏa thuận liên minh để thành lập Chính phủ Israel giữa đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, Chính phủ liên minh sẽ thông qua ngân sách nhà nước trong 2 năm là năm 2020 và 2021.

Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu sau đó kiên quyết giữ quan điểm về việc thông qua dự thảo ngân sách một năm, thay vì 2 năm như thông lệ.

Ông Netanyahu cho rằng ngân sách ngắn hạn hơn sẽ giúp Chính phủ có thể linh hoạt trong ứng phó với dịch COVID-19 và những hệ lụy kèm theo.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, người đồng thời dự kiến sẽ luân phiên trở thành Thủ tướng của Israel trong nửa sau nhiệm kỳ của Chính phủ liên minh hiện nay, phản đối vấn đề này.

Ông Gantz hiện đang rơi vào tình thế khó khăn, có thể dẫn tới chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình.

Trong trường hợp các đảng phái không đạt được đồng thuận về ngân sách quốc gia trước hạn chót ngày 25/8, chính phủ Israel sẽ tự động giải tán và nước này phải bước vào cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 4.

Thời điểm tổ chức bầu cử nhiều khả năng sẽ diễn ra vào ngày 18/11 tới. Việc Thủ tướng Netanyahu chấp nhận lùi thời điểm cuối thông qua ngân sách nhà nước 100 ngày tạm thời đẩy lùi nguy cơ Israel phải tiến hành bầu cử lần 4 trong chưa đầy 2 năm./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)