Bộ trưởng Quốc phòng Israel Naftali Bennett ngày 27/2 cho biết, Ủy ban hoạch định chính sách của Israel cùng ngày đã phê duyệt các hoạch xây dựng gần 1.800 nhà định cư mới tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Thông báo trên được đưa ra chỉ 4 ngày trước cuộc bầu cử Quốc hội (Knesset) lần thứ 3 của Israel.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Israel, kế hoạch xây nhà định cư mới nói trên được phê duyệt theo đề nghị của Bộ trưởng Bennett.

Thông cáo dẫn lời ông Bennett nêu rõ: “Chúng tôi không muốn chờ đợi, chúng tôi sẽ hành động.”

Đây là thông báo thứ 2 của Israel trong mấy ngày qua về việc xây thêm khu định cư lớn.

[Israel lên kế hoạch xây 2.000 đơn vị nhà ở tại Jerusalem và Bờ Tây]

Trước đó, ngày 25/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo sẽ xây dựng 3.500 nhà định cư mới ở hành lang E1, một khu vực hết sức nhạy cảm ở Bờ Tây.

Cộng đồng quốc tế đã liên tục cảnh báo rằng việc xây dựng các khu định cư Do Thái tại hành lang E1, tuyến kết nối từ Jerusalem tới Jericho, sẽ chia cắt khu Bờ Tây thành hai phần và làm tổn hại triển vọng thành lập một nhà nước Palestine trong tương lai.

Trong khi đó Tổ chức Phi chính phủ (NGO) Peace Now chủ trương phản đối việc Israel xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ chiếm đóng của người Palestine, cho biết tổng cộng 1.739 nhà định cư đã được phê duyệt, 92% trong số đó ở sâu trong Bờ Tây.

Bên cạnh đó, Israel cũng đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp mới gần Qalqilya thuộc Bờ Tây.

Theo Peace Now, các kế hoạch xây nhà định cư nói trên là động thái của Thủ tướng Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Bennett nhằm thu hút phiếu bầu của người định cư.

Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 2/3 tới, trong đó liên minh cực hữu Yemina của ông Bennett và đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Netanyahu đang vận động giành lá phiếu của hơn 600.000 cử tri tại các khu định cư.

Sau cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, Israel đã chiếm đóng Bờ Tây và Đông Jerusalem, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Liên hợp quốc và hầu hết các nước coi các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ của người Palestine là bất hợp pháp./.

Việt Thắng-Cao Ứng (TTXVN/Vietnam+)