Israel phong toa Bo Tay va Dai Gaza trong cac ky nghi le Do Thai hinh anh 1Lực lượng an ninh Israel phong tỏa tuyến đường gần trạm cảnh sát ở khu Bờ Tây sau vụ tấn công ngày 7/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/9, quân đội Israel thông báo sẽ phong tỏa hoàn toàn khu Bờ TâyDải Gaza trong các kỳ nghỉ lễ của người Do Thái vào tháng 9/2021.

Theo thông báo của quân đội Israel, trong các đợt phong tỏa, hoạt động vận tải hàng hóa sẽ ngừng lại và người dân chỉ được đi lại với lý do nhân đạo và y tế.

Đợt phong tỏa đầu tiên sẽ được áp đặt trong 3 ngày lễ Năm Mới từ chiều ngày 6/9 tới nửa đêm ngày 8/9.

[Israel nới lỏng kiểm soát và mở rộng vùng đánh cá tại Dải Gaza]

Lệnh phong tỏa cũng sẽ được áp đặt trong 2 ngày lễ Yom Kippur, 7 ngày lễ Sukkot và một đợt nghỉ lễ khác từ ngày 27-29/9. Việc mở lại các cửa khẩu sẽ được căn cứ vào đánh giá an ninh.

Israel cho rằng vào các ngày lễ chính của người Do Thái thường có nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công, do vậy cần phong tỏa các vùng lãnh thổ Palestine trong những dịp này.

Liên quan tới dự án xây nhà định cư của Israel tại khu vực Đông Jerusalem chiếm đóng, cùng ngày, chính quyền Palestine (PA) đã ra thông báo phản đối khi cho rằng dự án này là âm mưu của Israel nhằm thôn tính khu vực của người Arab ở Jerusalem.

Theo thông báo của PA, "khu vực Đông Jerusalem - với đặc điểm thiêng liêng và di sản tại đây, là thủ đô vĩnh viễn của Nhà nước Palestine theo các nghị quyết và luật pháp quốc tế."

Thông báo cũng cho biết PA sẽ thành lập một ủy ban cấp để theo dõi chặt chẽ vấn đề này nhằm duy trì quan điểm thống nhất của Palestine và ngăn chặn nguy cơ Israel triển khai kế hoạch trên.

Trước đó cùng ngày 5/9, Israel đã san lấp nhiều phần tại nghĩa địa al-Yusufiya ở thành cổ Jerusalem để mở đường cho việc xây dựng một công viên quốc gia./.

Quang Minh (TTXVN/ Vietnam+)