Israel ra lenh dong cua trung tam van hoa Phap o Jerusalem hinh anh 1Quan hệ giữa Pháp và Israel đang căng thẳng. (Nguồn: blogs de Slate.fr - Slate)

Ngày 21/3, giới chức Israel đã đóng cửa một trung tâm văn hóa Pháp tại Jerusalem với lý do cơ sở này chuẩn bị tổ chức một sự kiện có liên quan tới một hiệp hội được Chính quyền Palestine ủng hộ.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết lực lượng cảnh sát đã tiến vào và ra lệnh đóng cửa trung tâm văn hóa ở khu vực Đông Jerusalem do Israel kiểm soát này cho tới khi có thông báo tiếp theo. Một chỉ thị được dán trên cửa ra vào tòa nhà nêu rõ trung tâm này, có quan hệ với Bộ Ngoại giao Pháp, có ý định tổ chức một sự kiện có liên quan tới một hiệp hội phụ nữ được "Chính quyền Palestine bảo trợ hoặc tài trợ" và "không được cấp phép."

Sau khi cảnh sát tới, Tổng lãnh sự Pháp ngay lập tức có mặt tại trung tâm và phản đối hành động của cảnh sát tại một cơ sở "thuộc về mạng lưới ngoại giao và văn hóa" của Pháp. Quan chức này yêu cầu cảnh sát rời khỏi trung tâm và lực lượng an ninh sau đó đã rời đi.

[Israel quyết định tạm đóng cửa Golden Gate ở thánh địa Jerusalem]

Hiện cảnh sát Israel chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên. Trong khi đó, những người Palestine có kế hoạch tham dự sự kiện trên đã phủ nhận những cáo buộc của phía Israel, nói rằng đây là sự kiện liên quan tới "Ngày của mẹ" để bán những món đồ thủ công của phụ nữ ở Jerusalem.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem từ lâu đã trở thành chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Tháng 5 vừa qua, Mỹ đã chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí cả các nước đồng minh phương Tây của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)