Israel tang cuong luc luong an ninh sau vu khong kich o Syria hinh anh 1Binh sỹ Israel tuần tra tại khu vực biên giới giữa vùng đất chiếm đóng trên Cao nguyên Golan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/1, giới chức quốc phòng Israel cho biết lực lượng không quân nước này đã được đặt trong tình trạng báo động và quân đội được triển khai bổ sung đến khu vực miền Bắc này sau vụ không kích trên Cao nguyên Golan ở Syria vào cuối tuần trước.

Truyền thông địa phương dẫn các nguồn tin quan chức quân sự cho biết các lực lượng phòng vệ Israel đã gia tăng sự hiện diện ở miền Bắc, cụ thể tại các đơn vị pháo binh, bộ binh và thiết giáp.

Lực lượng không quân cũng được đặt trong tình trạng báo động để nhanh chóng ứng phó, trong khi một số khẩu đội tên lửa Vòm Sắt cũng được triển khai tới miền Bắc.

Ngoài ra, các lực lượng phòng vệ Israel đã giảm bớt các hoạt động dọc biên giới và tạm ngừng những hoạt động không cấp thiết.

Miền Bắc Israel được đặt trong tình trạng báo động từ ngày 20/1 nhằm đề phòng khả năng xảy ra các cuộc tấn công trả đũa từ vụ không kích hôm 18/1 tại khu vực do Syria kiểm soát trên Cao nguyên Golan khiến 12 thành viên phong trào Hezbollah của Liban và một tướng quân đội Iran thiệt mạng.

Cả Hezbollah và Iran đều cáo buộc Israel đứng sau vụ không kích trên và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Tuy nhiên, phía Israel vẫn chưa chính thức thừa nhận nhằm tránh bất cứ sự leo thang với Iran và phong trào Hezbollah tại Liban.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya'alon và Ngoại trưởng Avigdor Liberman ngày 20/1 đã tổ chức một phiên họp nội các an ninh đặc biệt trong hai giờ tập trung thảo luận khả năng leo thang căng thẳng ở miền Bắc./.
(TTXVN/Vietnam+)