Israel: Thu linh dang Xanh-Trang de nghi gia han thanh lap chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng Benny Gantz tại cuộc gặp ở Jerusalem ngày 9/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ lĩnh đảng Xanh-Trắng, ông Benny Gantz ngày 11/4 đề nghị có thêm thời gian để liên kết với đối thủ kỳ cựu Benjamin Netanyahu, khi thời hạn thành lập chính phủ mới sắp hết.

Tuyên bố của đảng Xanh-Trắng cho biết ông Gantz đã đề nghị Tổng thống Reuven Rivlin gia hạn thêm 2 tuần để thành lập chính phủ với ông Netanyahu, đồng thời lưu ý về "cuộc khủng hoảng y tế và xã hội" do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Đề cập với Tổng thống Rivlin về những cuộc đàm phán giữa đảng Xanh-Trắng và đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu, ông Gantz nhấn mạnh: "Tôi tin rằng chúng tôi đang tiến gần tới việc ký kết thỏa thuận, và nếu có thêm thời gian, thỏa thuận có thể được hoàn thành."

[Israel: Đảng Likud và Xanh-Trắng nối lại đàm phán thành lập chính phủ]

Cùng ngày, đảng Likud cho biết ông Netanyahu đã mời ông Gantz và các nhà đàm phán của ông tiến hành những cuộc thảo luận "vào đêm nay," đồng thời nhấn mạnh đến "thiện chí và trách nhiệm quốc gia đối với việc thành lập một chính phủ thống nhất trong thời gian sớm nhất."

Đáp lại, đảng Xanh-Trắng cho rằng những cuộc thảo luận sẽ không được thực hiện "thông qua kênh truyền thông."

Cách đây gần 4 tuần trước, ông Gantz đã được Tổng thống Rivlin giao nhiệm vụ lập một liên minh cầm quyền sau cuộc tổng tuyển cử ngày 2/3, cuộc bầu cử lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm ở Israel.

Thời hạn để ông Gantz thành lập chính phủ sẽ hết vào ngày 13/4.

Hiện Tổng thống Rivlin vẫn chưa đưa ra bình luận gì về đề xuất của ông Gantz song Tổng thống Rivlin hoàn toàn có thể không chấp thuận đề nghị trên và trao lại quyền thành lập chính phủ cho ông Netanyahu./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)