Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Quốc phòng Israel ngày 15/12 thông báo đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đa tầm có thể đánh chặn các tên lửa cả tầm ngắn lẫn tầm xa.

Trong một tuyên bố, Bộ trên cho biết cuộc thử nghiệm đã diễn ra vài tuần trước tại một căn cứ không quân của Israel ở miền Trung nước này với sự phối hợp của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện dựa trên giả định xảy ra các cuộc tấn công của tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

[Hệ thống 'Vòm Sắt' Israel đánh chặn các tên lửa từ Dải Gaza]

Theo các quan chức quốc phòng Israel, đây là lần đầu tiên họ tiến hành một cuộc thử nghiệm tích hợp 3 hệ thống phòng thủ khác nhau, gồm hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa Arrow (Mũi tên), hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung và tầm xa David's Sling và hệ thống chống tên lửa tầm ngắn Iron Dome (Vòm Sắt).

Bộ trên cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy các hệ thống này có thể ngăn chặn các mối đe dọa xảy ra cùng một lúc trong một cuộc xung đột.

Người đứng đầu Tổ chức phòng thủ tên lửa Israel thuộc Bộ Quốc phòng nước này, Moshe Patel cho biết các cuộc thử nghiệm vừa qua có độ phức tạp chưa từng có, qua đó cho thấy Israel có khả năng đương đầu với nhiều mối đe dọa như tên lửa hành trình, máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo.

Các hệ thống chống tên lửa này do Tổng cục Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Israel phối hợp với Rafael, một công ty công nghệ quốc phòng và vũ khí Israel nghiên cứu, phát triển./.

Việt Thắng (TTXVN/Vietnam+)