Israel tuyên bố sẵn sàng ứng phó với khả năng Iran tấn công trả đũa

Khả năng Iran trả đũa cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện hôm 1/4 nhằm vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus đã làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng trong khu vực.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì một cuộc họp ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì một cuộc họp ở Jerusalem. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công trả đũa, sau khi nước này bị cáo buộc sát hại các tướng lĩnh Iran ở Damascus trong tuần này.

Mở đầu cuộc họp nội các an ninh Israel vào cuối ngày 4/4, ông Netanyahu nêu rõ: “Trong nhiều năm, Iran đã hành động chống lại chúng ta cả trực tiếp và thông qua các lực lượng ủy nhiệm của họ; do đó, Israel đang hành động chống lại Iran và các lực lượng ủy nhiệm, cả về phòng thủ và tấn công. Chúng ta biết cách tự vệ và chúng ta sẽ hành động theo nguyên tắc đơn giản là bất cứ ai làm hại hoặc có ý định làm hại chúng ta, chúng ta sẽ làm khiến đối phương bị tổn thương."

Bình luận của ông được đưa ra sau khi lực lượng vũ trang Israel - trải qua gần 6 tháng xung đột ở Dải Gaza và trên mặt trận Liban - tuyên bố họ sẽ tạm dừng nghỉ phép đối với tất cả các đơn vị chiến đấu, một ngày sau khi thông báo Nhà nước Do Thái đang huy động thêm quân cho các đơn vị phòng không.

Khả năng Iran trả đũa cuộc không kích được cho là do Israel thực hiện hôm 1/4 nhằm vào tòa nhà lãnh sự của Iran ở Damascus đã làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng, mặc dù hai nguồn tin Iran cho biết phản ứng của Tehran sẽ được điều chỉnh để tránh leo thang.

Trong một diễn biến liên quan, Nhà Trắng thông báo trong cuộc điện đàm cùng ngày giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Netanyahu, ông Biden đã khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Israel trong căng thẳng với Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục