Israel xuc tien dam phan voi Liban ve van de chu quyen lanh hai hinh anh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Liban tuần tra dọc khu vực biên giới Liban-Israel gần thành phố Marjayoun, Liban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 4/6, một quan chức cấp cao Israel cho biết nước này hy vọng sẽ tiến hành đàm phán với Liban về lãnh hải trong một vài tuần tới tại một khu vực của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Naqoura, miền Nam Liban.

Liban chưa đưa ra bình luận công khai về khả năng nước này tham dự các cuộc đàm phán hay về thời gian tiến hành đàm phán.

Mỹ - quốc gia đứng ra làm trung gian cho cuộc đàm phán giữa Israel và Liban, cũng không thông báo thời gian hay địa điểm diễn ra đàm phán, nhưng cho biết Washington sẵn sàng giúp đỡ hai bên giải quyết tranh chấp trên biển.

Quan chức giấu tên nói trên cho hay nếu các cuộc đàm phán diễn ra, hai bên sẽ giải quyết vấn đề lãnh hải và không thảo luận về biên giới trên đất liền.

[Israel chấp thuận đàm phán phân định biên giới trên biển với Liban]

Israel và Liban có tranh chấp về phân định đường biên giới tại phía Đông Địa Trung Hải. Vấn đề càng trở nên căng thẳng khi các mỏ khí đốt có trữ lượng lớn được phát hiện tại khu vực này.

Theo quan chức Israel, trong số các đề xuất mà hai bên đưa ra có việc các tập đoàn năng lượng quốc tế hoạt động tại vùng lãnh hải của cả Israel và Liban tiến hành khảo sát địa chấn ban đầu tại khu vực tranh chấp.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho biết Israel sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Liban do Mỹ làm trung gian.

Đặc phái viên của Mỹ, ông David Satterfield đã có các chuyến công du con thoi giữa Israel và Liban để xoa dịu căng thẳng.

Các nghị sỹ Liban có quan hệ gần gũi với Chủ tịch Quốc hội nước này Nabih Berri cho biết có tiến bộ rõ rệt trong các nỗ lực giải quyết tranh chấp biên giới với Israel./.

Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)